Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đến thăm Việt Nam

Tổng Thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đến Việt Nam trên chuyên cơ Air Force One đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 21h30 ngày 22/05/2016. Với sự chuẩn bị An Ninh dày đặc từ phía chính phủ Việt cùng lực lượng bảo vệ từ Mỹ của Tổng thống Obama.
Tổng Thống Mỹ Barack Obama sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.


Tổng thống Obama đến Việt Nam
Tại khu VIP sân bay Nội Bài, tại đây đoàn xe đón Tổng thống Obama đang được kiểm tra rất kỹ. Theo thông tin từ trong sân bay cho biết sau khi đoàn xe hộ tống Ngoại trưởng John Kerry đi, mật vụ Mỹ yêu cầu tất cả các phóng viên cơ quan báo chí rời khu vực sảnh cổng VIP, tập trung gần cổng bên ngoài để rà soát an ninh lần cuối trước khi Tổng thống Obama đến.
Hai xe bọc thép chống đạn chở Tổng thống Obama biển số như nhau chờ sẵn tại sân bay Nội Bài.
Lễ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phủ Chủ Tịch Việt Nam
Sáng nay 23-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Lễ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama theo nghi thức cấp Nhà nước tại Phủ Chủ tịch.
Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra trong thể theo nghi thức cấp Nhà nước vào lúc 10 giờ 30 sáng nay 23-5 tại Phủ Chủ tịch.
 

Lễ đón tổng thống Obama do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.
Phủ chủ tịch trước lễ đón Tổng thống Barack Obama sáng ngày 22-5
Theo thông tin ghi nhận, từ sáng sớm nay 23-5, công tác an ninh quanh khu vực Phủ Chủ tịch, Quảng trường Ba Đình được thắt chặt. Tuy nhiên, người dân vẫn lưu thông qua khu vực này bình thường.
Sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama có cuộc hội đàm. Kết thúc hội đàm, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai bên. Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama sẽ chủ trì cuộc họp báo chung.
Cùng ngày, Tổng thống Obama có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại nhà sàn Bác Hồ, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như dự tiệc chiêu đãi nhà nước.
Đoàn xe của Tổng thống Obama tiến vào Phủ Chủ tịch, an ninh được thắt chặt
 
Lịch trình viếng thăm của tổng thống Obama
Ngày 24-5, ông Obama sẽ gặp gỡ với các doanh nhân, thanh niên ở Hà Nội. Sau đó, Tổng thống Mỹ có bài phát biểu quan trọng về quan hệ song phương tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, là dịp để nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại những tiến triển to lớn mà hai nước đã đạt được trong 2 thập niên qua cũng như đường hướng mới để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác.
Tổng thống Obama và phái đoàn sẽ rời Hà Nội đến TP HCM trong ngày 24-5. Tại đây, điểm đến đầu tiên sẽ là chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng), danh lam nổi tiếng ở quận 1 trước khi ông Obama tham gia một sự kiện về thương mại và đề tài doanh nhân. Trong đó, Tổng thống Obama sẽ tiếp xúc một số đại diện doanh nghiệp nổi bật của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh những lợi ích về nhiều mặt mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại cho hai nước.
Ngày 25-5, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Đây cũng là ngày kết thúc chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ và phái đoàn sẽ rời TP HCM để sang Nhật Bản.
Nguồn : Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục