Chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không hãng Emirates - Dành cho tất cả các bạn quan tâm đến nghề TVHK

Từ hồi mình thi đậu tới giờ có rất nhiều bạn quen có – lạ có inbox hỏi thăm, nhưng thật sự là mình không thể trả lời hết được. Tùy theo mối quan hệ và tùy thời điểm nên có khi mình không trả lời cho bạn nào đó, thì bạn cũng đừng có buồn mình nha (chắc ghét thôi không có buồn đâu!). Mấy hôm nay nghe đâu là thứ bảy cuối tuần này có đợt thi tuyển của Emirates, cũng có lai rai mấy bạn hỏi thăm, nên thôi để tiết kiệm thời gian mình xin chia sẻ qua bài blog này, hy vọng hữu ích cho các bạn nào đang cần.

(*) Lưu ý: Những thông tin mình chia sẻ là những kinh nghiệm của bản thân mình sau khi thi tuyển vào tháng 6 năm 2014, mang tính chất tham khảo. Cho đến nay hình thức và cách thức thi tuyển có thể có sự thay đổi.

Tool tự động tìm vé rẻ ( đặc biệt vé 0 VND ): http://timvere.vntic.vn

1. Vòng sơ tuyển với GMAS

– Đầu tiên để xem thông tin tuyển dụng của hãng, các bạn truy cập trang http://gmas.com.vn/ . Đây là đơn vị duy nhất hỗ trợ Emirates tổ chức thi tuyển TVHK tại Việt Nam. Các bạn xem thời gian tổ chức các đợt thi tuyển (thường thì Emirates tuyển liên tục, đều đặn, cách vài ba tháng tuyển 1 lần), sau đó đăng ký theo hướng dẫn, rất đơn giản.

– Vòng sơ tuyển diễn ra tại văn phòng Gmas – quận Tân Bình, các bạn được kiểm tra tổng quát về chiều cao, về thái độ, tiếng Anh, tinh thần đội nhóm.

– Hình thức: Lần lượt 6 – 7 bạn sẽ được lên phòng kín, ngồi vào bàn họp, trong phòng có 2-3 giám khảo. Họ sẽ chia các bạn thành cặp hoặc nhóm 3 người và phát cho các bạn 1 chủ đề bất kỳ, ví dụ như là “What do you think about team-work?”, họ sẽ cho các bạn 3-4 phút để trao đổi thảo luận với nhau. Lúc này họ sẽ quan sát các bạn, xem từng thành viên trong nhóm giao tiếp với nhau như thế nào, bạn có đưa ra được quan điểm của mình hay không và tiếp nhận quan điểm của người khác ra sao.

  • Tip 1: Các bạn nhớ luôn phải tươi, ngồi thẳng lưng, cười đẹp (nhưng mà nhớ cười đúng lúc nha, chứ cười hoài bị đơ mà nhìn giả lắm ý) –> Đây thể hiện được sự tự tin của các bạn. Nhớ chào hỏi biết tên nhau trước khi thảo luận nha, làm nhanh gọn thôi, ví dụ như “hi, my name is A, nice to meet you, what’s your name?”, và nhớ để ý xem bạn cùng nhóm của mình nói cái gì, bởi vì có thể giám khảo sẽ hỏi “bạn cùng nhóm của bạn tên gì? ý kiến của bạn ấy như thế nào?”, mình mà không trả lời được thì chứng tỏ mình thiếu kỹ năng lắng nghe – một yếu tố quan trọng trong giao tiếp.
  • Tip 2: Mình gợi ý các bạn thêm một số câu thể hiện được tính kết nối và làm cho bạn trở nên lịch thiệp hơn, như “thank you for your idea/ It’s a good idea/ I agree with you + ý kiến của mình”. 

– Sau khi hết giờ thảo luận, các giám khảo sẽ mời lần lượt từng bạn đến nói chuyện với họ, họ sẽ hỏi ý kiến của mình, của bạn cùng nhóm về chủ đề lúc nãy, có thể sẽ có các câu hỏi khác như “Why do you want to be a cabin crew? What helps you to be a cabin crew?”. Trả lời tự tin, rõ ràng, nhớ tươi cười.

  • Note: Lúc thi mình có thấy mấy bạn thể hiện như sau: 1 là nói lí nhí rụt rè, hay cười nhưng mà kiểu cười trừ cười sượng chứ không phải cười tự tin duyên dáng; 2 là tiếng Anh chưa tốt nên nói ấp úng không rõ hoặc không hiểu câu hỏi nên trả lời sai; 3 là nói rất mạnh miệng, mặt thể hiện sự quyết liệt, ví dụ “I want to be a cabin crew since i was a child and i know that i will be a cabin crew!” kèm theo động tác nắm đấm hoặc “fighting”, gương mặt thì nhíu mày đầu lắc lắc – mấy bạn cứ nhớ tới các thanh niên đa cấp tuyên bố sẽ trở thành tỷ phú trong mấy clip gần đây thì sẽ tưởng tượng ra được… –> Rớt!

– Đo chiều cao: Ở đây người ta không buộc bạn phải cao trên 1m6, 1m7 gì gì mới cho bạn làm TVHK đâu! Miễn sao bạn đứng với tay vượt mức 212 cm là ok – đó gọi là “chiều cao tầm với”. Có bạn cao dưới 1m6 nhưng mà do tay dài nên vẫn qua được phần này! ;)

– Kiểm tra sẹo và hình xăm: Sẹo có thể có nhưng chỉ được phép nhỏ và khó phát hiện, mình có 1 cái sẹo nhỏ ở chân mày phải, nhưng make up có thể che được, do đó bạn nào có sẹo nhỏ ở những nơi nhìn thấy thì nên tìm cách ngụy trang đi nhé! Hình xăm thì cấm rồi, tuy nhiên bạn nào có hình xăm bé bé nằm ở nơi quần áo che kín không thể thấy được thì vẫn ok! Họ không có bắt lột đồ ra để kiểm tra đâu, yên tâm!

– Hoàn tất phần sơ tuyển này các bạn được xuống bên dưới ngồi chờ kết quả, họ sẽ phát cho mỗi bạn một tờ giấy báo đậu hoặc rớt. Rớt thì về, đậu được ở lại điền giấy, nộp lệ phí để chuẩn bị đi thi tiếp với nhân sự của Emirates.

2. Chuẩn bị cho vòng thi tuyển với nhân sự Emirates

– Ăn sáng trước khi đi thi hoặc không có thời gian thì bạn mua xôi hay bánh mì theo để mấy lúc chờ đợi thì lôi ra gặm. Bởi vì bạn rớt sớm thì về sớm, còn đậu sâu thì ở càng lâu, chờ đợi càng mòn mỏi. Do đó nhớ đem theo thức ăn nhẹ để đói còn có cái mà ăn, nước thì ở đó người ta phát cho. Đem theo kẹo bạc hà, bàn chải đánh răng nếu bạn kỹ, bởi vì sẽ có lúc bạn mặt đối mặt với giám khảo và người ta không muốn biết bạn đã ăn gì đâu!

– Trang điểm đối với các bạn nữ: Tự nhiên, đơn giản, đừng làm lố nhé! TVHK Emirates được hướng dẫn trang điểm như sau: kẻ chân mày, mắt đánh tông nâu, kẻ eyeliner, chuốt mascara, má hồng nhẹ và môi tô đỏ.

– Tóc đối với nam: Gọn gàng, không lòa xòa, vuốt keo giữ nếp chỉnh chu; Nữ: búi thấp, nếu được nên có tấm lưới mỏng bọc phần tóc búi lại (hồi đó mình mua ở chợ Bến Thành), xịt keo cho tóc con nằm gọn gàng.

– Trang phục đối với nam: Sơ mi trắng có thắt cravat, quần tây đen, giày tây đen , có vest đen bên ngoài thì càng đẹp (lúc mình đi thi mấy bạn nam mặc vest nhiều lắm); Nữ: sơ mi trắng, váy đen ngắn chấm gối, giày cao gót bít mũi đen, có áo blazer đen khoác ngoài càng tốt, đẹp, đỡ lạnh.

– Như cũ: Tự tin, cười đẹp, đi thẳng lưng, nói to rõ, thân thiện! ^^

– Emirates tuyển người phù hợp với vị trí họ tìm kiếm chứ không tuyển người giỏi hay có kinh nghiệm, do đó bạn đừng có hồi hộp hay nao núng! Giữ tâm lý nhẹ nhàng, đậu thì mừng, không thì rút kinh nghiệm lần sau thi tiếp! ^^ Hồi đợt mình thi có nhiều anh chị đang làm TVHK cho các hãng như VNA, VJA hay JS, mà rớt sạch hết, đợt đó qua Dubai toàn mấy anh chị làm kiểm toán, mình thì làm MC, rồi có bạn thì còn sinh viên đi học.

– Sáng ngày thi bạn nhớ đi đúng giờ. Vào đó sẽ được BTC sẽ phát cho phiếu báo danh dán lên áo, cho xem video clip nói về công việc TVHK của Emirates, clip này bạn search trên youtube cũng có. Sau đó cô nhân sự tuyển dụng TVHK của Emirates (cô này người nước ngoài, từ bên UAE sang) sẽ giới thiệu về hãng, về công việc, về bản thân cổ, về Dubai… Nghe thích lắm! Rồi ai có câu hỏi thì đặt cho cổ trả lời, là xong! Cổ sẽ hướng dẫn thi vòng 1, mọi người cứ việc làm theo.

3. Vòng 1

Vòng này chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm khoảng 30 người. Nhóm 1 vào thi trước, các nhóm khác ngồi ngoài chờ thi lần lượt. Khi vào thi các bạn được ngồi thành 1 vòng tròn to.

Hình thức: chia nhóm 3 người, giám khảo phát mỗi nhóm 1 tấm card A4, trên đó có hình ảnh của một đồ vật hoặc là tên của 1 thành phố trên thế giới, cô ấy sẽ cho các nhóm thảo luận câu hỏi “Bạn sẽ làm gì khi được đi du lịch tại thành phố đó?” hoặc “Bạn nghĩ ngoài công dụng thông thường của món đồ đó thì nó còn có công dụng gì khác?”, sau khi thảo luận xong, từng nhóm sẽ lên trình bày cho tất cả mọi người trong vòng 1 phút. Trong lúc các bạn thảo luận thì cô sẽ gọi từng người đến để đo chiều cao tầm với 1 lần nữa, xem các bạn có với tay qua khỏi vạch được dán sẵn trên tường hay không, nếu không qua bạn sẽ bị loại và về ngay, nếu qua được bạn sẽ ngồi lại trả lời 1 số câu hỏi nhanh gọn lẹ mà cô đặt ra như là: Có sẹo, có xăm không? Công việc trước đây hoặc công việc hiện tại? Mô tả ngắn gọn công việc đó? Tại sao nghỉ việc?. Lúc vấn đáp với cô bạn nên lưu ý nói rõ ràng rành mạch, ngắn gọn súc tích, đừng cố tạo mối quan hệ hay nói màu mè hoa lá hẹ làm mất thời gian, cô ý sẽ không thích đâu, có khi còn cắt ngang bạn với gương mặt không cảm xúc, lúc đó coi chừng vừa quê vừa mất tinh thần đó nhe!

Quay trở lại với phần làm việc nhóm đang nói dở lúc nãy. Các bạn nhớ mấy cái lưu ý ở phần thi sơ tuyển bên trên nha. Nhưng đặc biệt lưu ý các điểm sau đây:

  • Nhóm nhớ phân chia ý ra để nói lần lượt và dợt trước khi lên thuyết trình.
  • Khi lên thuyết trình nhớ thể hiện tinh thần đội nhóm, mình ví dụ cụ thể:

A: Hi everyone, my name is A, this is B and C (đưa tay giới thiệu 2 bạn bên cạnh), we got “a heel” (đưa tấm card của mình lên cho mọi người xem), for me, heels are not only used by women to walk nicely, they are also weapons. When you are walking alone and followed or attacked by a pervert, you can take your heel off and knock him out with it! (làm động tác gỡ giày ra rồi chọi tên biến thái trước mặt), that’s my idea, now let’s listen to Ms.B!

B: Thanks A, it’s a cool idea. My idea is…(trình bày ý tưởng). Now, let’s move on to the last member of our group, Mr.C! 

C: Thank you, B. (Trình bày). Hope you like our presentation and thank you very much for your attention. Good luck to you all!

  • Lưu ý về thời gian nhé! Nhóm bạn nói dài dòng quá sẽ mất điểm đó. Cô giám khảo sẽ đứng quan sát và chấm điểm, ghi chú lại phần trình bày của các bạn.

Sau khi thi xong vòng này các bạn ra bên ngoài ngồi chờ, sau khi tất cả các nhóm thi xong hết thì sẽ có kết quả, BTC sẽ đọc tên các số báo danh vào được vòng 2. Đợt mình thi xong vòng 1 cũng là lúc gần nửa số thí sinh ra về… :(

4. Vòng 2

Vòng này làm test tiếng Anh đó các bạn. Các bạn cũng được chia đợt, rồi vào phòng ngồi chờ phát đề rồi làm bài. Tất cả đều là trắc nghiệm nhé, mình thấy không khó lắm đâu, quan trọng là bạn hiểu và tick vào câu trả lời thôi. Cụ thể đề thi như thế nào mình không thể nhớ được, nhưng chung đợt với mình có 1 chị sau khi đi thi về có viết review lại khá chi tiết, mình đọc được và trích dẫn cho các bạn xem qua nhé:

“1. Có 1 đoạn văn liên quan đến hàng không, trong đo thi thoảng lại có chữ in đậm, chữ gạch chân. Đoặn văn này sẽ có 3 loại bài, trả lời câu hỏi, tìm từ đồng nghĩa, và nối từ với nghĩa của nó. 

2. Cho các biển báo, mẩu tin nhắn… Sau đó câu hỏi liên quan đến nội dung biển báo.

3. Cho đoạn văn còn thiếu 1 vài câu, tìm câu phù hợp và điền vào đoạn văn đó (sẽ có 1 câu dư ra không dùng đến nha) 

4. Cho dạng đúng của từ trong ngoặc. Ví dụ từ vary thì thành variety, …”

Đừng dại dột mà hỏi bài ai nhé, bị loại thẳng tay không thương tiếc không cần nghe giải thích gì nhiều đâu!

Làm bài xong các bạn cũng ra ngoài và chờ đợi kết quả. Hình như là mỗi người được phát một tờ giấy, trong đó một là “congratulations”, hai là “sorry”… Sau vòng đó còn 19 thí sinh.

5. Vòng 3

Lúc đó khoảng 5h chiều, vòng này chia làm 2 nhóm, từng nhóm vào được ngồi thành 1 vòng tròn. Cô có sẵn 1 tấm card ghi đề bài và nhờ 1 bạn xung phong đọc, mình sẵn làm MC nên cũng lanh chanh mấy vụ này lắm, giơ tay xin phép đọc luôn. :”>

Trước khi vào đề cô có nhắc là các bạn không được take note lại. Đại khái đề bài là 1 tình huống, theo mình nhớ mài mại là như sau:

“Tại 1 bang của Mỹ, mỗi năm vào mùa hè có 1 chiếc tàu du lịch biển cập bến đón du khách mua tour đi chơi. Năm nay do sai sót kỹ thuật mà tàu bị book quá tải, số lượng khách còn lại cho phép lên tàu là 2 nhưng trong danh sách đã book còn đến 5 khách. Họ là: 

1/ Blogger

2/ Thị trưởng thành phố

3/ Bà cụ lớn tuổi được con trai tặng quà sinh nhật là tour du lịch này

4/ Phóng viên tạp chí du lịch

5/ … (là gì đó mình quên mất rồi T~T)

Các bạn có 10 phút để thảo luận và chọn ra 2 hành khách được tham gia chuyến tàu này, sau đó báo cho giám khảo biết sự lựa chọn đó. Lưu ý các bạn không được thực hiện cách thức bầu chọn ý kiến để đưa ra quyết định.”

Trong lúc các bạn thảo luận, hãy tưởng tượng mình là 1 nhóm cùng làm việc với nhau, vị trí ngang nhau nhau, do đó các bạn hãy mạnh dạn đưa ra suy nghĩ và sự lựa chọn của mình. Nhớ là nêu rõ bạn chọn 2 người nào và lý do vì sao nhé. Bạn cũng có thể phản biện lại ý kiến của người khác nhưng phải nhẹ nhàng, không quá kịch liệt. Bạn nên ôn hòa, khéo léo, biết lắng nghe, biết phát biểu đúng lúc, đừng chặt chém đừng cướp diễn đàn, cô giám khảo sẽ take note lại tất cả đó! À, một điểm nữa là bạn chỉ thảo luận và giao tiếp mắt với các thí sinh kia thôi nhé, đừng quan tâm chú ý đến cô giám khảo đang đi xung quanh. Bạn chỉ cần nhìn cổ thôi là cổ ra hiệu đừng nhìn cổ và tỏ thái độ ngay, lúc đó chỉ sợ làm ảnh hưởng tinh thần của bạn thôi.

Hôm đó trước khi mình nêu ý kiến thì có một chị nói trước, chị chọn blogger và thị trưởng thì phải. Sau đó đến mình, mình nhớ rõ mình nói như thế này:

” For me, when i need to choose something i will use both my heart and my mind to decide. My heart wants to choose the old lady because it’s very sweet of her son to give her this gift, we don’t know if this is gonna be her last trip in her life since she is very old now, this trip must be very meaningful to her. My mind wants to choose the Journalist of the travel magazine, because he will help a lot when he writes and promotes to other people that interested in travelling, if we don’t let him in, maybe he will write something not good about us, and people read his magazine might not travel with us in the future.”

Sau đó các anh chị và các bạn khác cũng đưa ra ý kiến của riêng họ. Và cuối cùng khi gần hết thời gian mà mọi người vẫn đang say mê thảo luận, có một chị chủ động nói “Sorry guys but we are running out of time, we need to decide now!”, một chị khác nói “As what we see, everyone here seems to choose person A and person D a lot, so let’s decide A and D, do you agree?”. Mọi người “I agree”. Vậy là chị đó trình với cô giám khảo về quyết định đó, xong!

Trong khi các bạn thảo luận thì cô giám khảo sẽ take note lại rất nhiều đó, nên các bạn cố gắng thể hiện cho tốt nhé. Mình thi nhóm sau, nhóm trước nghe đâu có thêm phần giải quyết tình huống. Cố chọn các bạn bất kỳ để làm khó làm dễ tùm lum, yêu cầu mình phải giải quyết, quay các bạn như dế luôn, nhưng không hiểu sao nhóm mình cô bỏ qua phần này.

Sau khi thi xong các bạn sẽ chờ kết quả. Hơi phũ phàng nhưng mà như cũ nhe: đậu vô, rớt về…

6. Test trên máy và Final Interview

Các bạn đậu sẽ được vào phòng ngồi với cô giám khảo. Cô sẽ hướng dẫn các bạn cách thức truy cập vào website có bài test rồi thực hiện test như thế nào. Nói chung cô hướng dẫn rất cụ thể, ai không hiểu gì thì hỏi lại. Sau đó cô sẽ cho các bạn book ngày giờ để tham gia final interview với cô.

Phần test trên máy các bạn chỉ có thời gian đến nửa đêm ngày hôm đó để hoàn thành thôi. Các bạn cần có máy vi tính bàn/ laptop (không dùng được bằng ipad nhé), internet ổn định. Bài test này dưới hình thức trắc nghiệm chủ yếu hỏi về các thông tin cá nhân của bạn rồi test về tính cách/ thái độ/ phương thức làm việc của bạn thôi, quan trọng là bạn phải trả lời thật trung thực, bởi vì kết quả của bài test này sẽ được dùng làm cơ sở để cô giám khảo phỏng vấn bạn ở vòng final interview đó, nên là nói dối sẽ lòi ra ngay!

Vòng Final Interview theo mình thấy là khá chóng mặt nhức đầu. Bạn sẽ có khoảng 1 tiếng để trả lời phỏng vấn. Không phải phỏng vấn theo dạng thân tình đâu, mà là thuộc dạng bị tra khảo, bắt cung cấp thông tin ý! hic… Cô sẽ liên tục đặt ra các câu hỏi xoay quanh một vấn đề nào đó, ví dụ hồi trước đi học có tham gia hoạt động nào đáng nhớ (hoặc nếu đi làm thì hỏi công việc có gì đặc biệt), rồi khi bạn vừa trả lời xong câu đó cô sẽ bắt bớ một việc gì đó mà tiếp tục xoáy sâu, ví dụ như “cụ thể là gì? Nói gì không hiểu gì hết! Nói lại, giải thích rõ hơn đi!….”, nói chung là không cho bạn thời gian để suy nghĩ ra lời hay ý đẹp hay 1 câu trả lời hoàn mỹ đâu, sự thật như thế nào thì bạn trả lời như thế đó thôi, và cô cũng hay ra nhiều đòn tâm lý làm mình hoang mang lắm nhé! Mình thuộc dạng lanh lợi nói tốt rồi mà bị cô quay xong còn thấy mệt lã người nữa ý T~T…

7. Kết

Sau khi thi hết các vòng trên các bạn sẽ chờ kết quả thôi! Đó là một chuỗi ngày đau tim và ám ảnh: Phải chi mình trả lời như này, phải chi mình tô son màu kia, phải chi mình đừng có hỏi ngu như thế… haha… người ta nói đợi chờ là hạnh phúc mà đám tụi mình toàn thấy đợi chờ là bất hạnh thôi.

Rồi cái gì tới cũng tới, cho đến một ngày bạn nhận được Golden Call từ Emirates báo đậu thì là BẠN ĐÃ ĐẬU, còn nếu thấy mọi người được gọi hết mà chờ hoài vẫn chưa đến lượt mình thì có thể mình đã rớt. (Các bạn vào vòng FI sẽ được cấp tài khoản trên trang của Emirates để theo dõi status của mình, nó sẽ thay đổi theo quá trình người ta xét tuyển nên chỉ cần check thì các bạn sẽ biết thôi).

Phần chia sẻ của mình đến đây là hết! Hy vọng sẽ giúp được phần nào cho các bạn đang nuôi ước mơ trở thành TVHK Emirates! Chúc các bạn may mắn nèeeee :* <3

P/s: Rớt mà còn thích thì cứ thi lại thi lại thi lại nhaaa!!! Có nhiều bạn rớt đợt mình chờ đợt khác thi lại mà đậu luôn đó, bây giờ đang bay tung trời kia kìa!!! Keep trying!!!

Trich chia sẻ của bạn Nghi Lam.

Tin cùng chuyên mục