Những điều bạn nên chú ý khi đi máy bay tết

Năm nay, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nên từ đầu tháng 9 trở đi, các hãng hàng không đã bắt đầu tung ra đợt bán vé máy bay tết đầu tiên,  thì không ít người làm ăn xa quê tại các thành phố “tất tả chạy đi mua vé ” về quê ăn tết. Nên chúng tôi, VNTIC.VN đã khảo sát và thăm dò ý kiến khách hàng qua các năm trước,  và tổng hợp lại một số  liệt kê lại những điều bạn nên chú ý khi đi máy bay tết. Nhưng điều quan trọng nhất là các bạn phải ra sân bay sớm hơn mọi khi, để chắc chắn kịp làm thủ tục lên máy bay. Và ở sân bay thì bạn không nên xách hộ ai cái gì cả.
 >>> Xem thêm đăng ký đặt vé máy bay Tết hàng năm
VNTIC.VN chúng tôi nhắc các bạn các chú ý như sau:

1. Nên kiểm tra thông tin in trên vé

Nếu ngày mai bạn mới bay thì khoảng 1, 2 ngày trước bạn nên kiểm tra vé máy bay của mình. Bạn nhìn vào vé xem đúng ngày cần đi chưa, đặc biệt tên của bạn đã chuẩn chưa. Ví dụ, thiếu tên đệm (tên lót) là rất phiền phức tại sân bay đấy. Nếu thiếu tên đệm thì cần phải gọi tổng đài của hãng để xin thêm vào ngay.
 
Kể cả khi đúng tên rồi thì bạn cũng nên gọi tổng đài và hỏi xem chuyến bay của mình có chuẩn như trên vé không. Ví dụ, họ kiểm tra ra và báo là thay đổi giờ bay thì bạn biết đường mà chủ động.
 
Việc gọi tổng đài sớm trước ngày bay là nên làm. Vì có thể bạn mua phải vé máy bay ở đại lý lừa đảo, họ xuất vé cho bạn nhưng tên bạn không có trong hệ thống. Hoặc lúc đầu có tên nhưng sát ngày bay, họ làm lệnh hoàn tiền vé… thế là bạn coi như toi.
 
Vì thế, đừng tiếc một cuộc điện thoại. Nói với nhân viên tổng đài là mã vé như thế này, anh/chị xem có thay đổi gì không, nếu nhân viên tổng đài xác nhận có tên của bạn trong hệ thống, chuẩn tên, chuẩn giờ thì yên tâm.
 
Còn nếu bạn mua vé online qua mạng thì hãy tự làm thủ tục ở nhà để rút ngắn thời gian tại sân bay (vẫn phải gặp nhân viên nhưng là nhân viên khác, không cần chung hàng với người khác nên sẽ rất nhanh). Đọc thêm ở đây:  Vé điện tử
 
2. Sắp đồ và hành lý của bạn 1 cách cẩn thận

Khi bạn kiểm tra vé xong rồi,  thì bạn nên chuẩn bị hành lý cho thật chính xác theo hành lý quy định ( Hiện các hãng hàng không áp dụng mức phí hành lý khi quý khách mua tại sân bay rất cao,  ví dụ: Hãng Vietjet và Jetstar giá hành lý mua tại sân bay sẽ cao gấp 02 lần giá hành lý khi mua cùng vé, hãng Vietnam Airlines giá hành lý tương đương 48,000 VNĐ/kg nếu quá ký ). Xem thêm:  Tiêu chuẩn hành lý xách tay - ký gửi

Những đồ gì không được mang lên máy bay thì hãy để trong hành lý ký gửi.

Những điều nên chú ý khi đi máy bay tết

 3. Nên ra sân bay sớm
Như trong tấm hình này, các bạn thấy hãng VietJetAir, Jetstar đề nghị hành khách ra sân bay trước gần 2 tiếng so với giờ bay trên vé. Ví dụ, bạn bay chuyến 10h sáng thì 8h sáng phải có mặt tại sân bay (tức là bạn phải khởi hành ra khỏi nhà từ 7h30 sáng).
 
Nhiều bạn thắc mắc hỏi VNTIC.VN tại sao phải ra sớm vậy? trong khi làm thủ tục đóng trước 30 phút thôi mà, cần gì đến sớm. Điều đó đúng trong các ngày thường nhưng trong dịp tết, sân bay đông đúc, ai cũng xách hành lý ký gửi. Nhân viên làm thủ tục rất lâu cho từng hành khách.
 
Khi bạn gặp được nhân viên check-in thì có thể bị từ chối: đã hết giờ làm thủ tục, quý khách đã bị trễ chuyến. Kakaka, oan gia chưa?!
 
4. Ở sân bay không xách hộ ai

Về quê ăn tết, ai cũng tay xách nách mang. Người ta nhờ bạn xách hộ cái gì, bạn nên khéo léo từ chối. Vì có thể túi đồ mà bạn xách hộ có hàng cấm thì bạn sẽ bị bắt, không giải thích nhiều, không khóc lóc nhiều, mời bạn vô nhà đá.
 
Đặc biệt là khi qua cửa an ninh soi hành lý, tuyệt đối không cầm hộ ai bất cứ vật gì, kể cả chai nước, hộp kẹo cao su. Vì chỉ cần một viên ma tuý đá giấu trong đó là bạn bị phạm pháp.
 
5. Trên máy bay cũng phải cẩn thận

Tại khu vực sân bay và trên máy bay, bạn tuyệt đối không trêu đùa và nhắc đến các từ BOM, MÌN, THUỐC NỔ, KHỦNG BỐ… Bạn chỉ cần mở miệng thốt ra một từ đó thôi, nhân viên an ninh hoặc tiếp viên hàng không nghe được thì mời bạn vô phòng kiểm tra.
 
Khi vào máy bay, không chen lấn xô đẩy, bạn tìm đúng số ghế của mình để ngồi. Số ghế không in ở trên lưng ghế đâu, mà in ở mặt dưới của khoang hành lý, tức là nó luôn ngang với tầm mắt của bạn, bạn chỉ việc nhìn sang hai bên là thấy.

Xem thêm:  Làm sao mua vé máy bay Tết 2017 giá rẻ
 
Trên máy bay, TUYỆT ĐỐI KHÔNG MỞ cánh cửa thoát hiểm ở giữa thân máy bay. Bao nhiêu vụ táy máy chọc vào cái cửa này, nó bung ra và đã phải đền hàng chục triệu rồi.