Vì sao không mua được vé máy bay giá rẻ....?


"Nghệ thuật" mua vé máy bay giá rẻ các chương trình siêu khuyến mãi của các hãng hàng không giá rẻ!!! Tư vấn cách "săn tìm" vé giá rẻ online của vietjet, Jetstar, Air asia, Vietnam airlines, tiger airways...Bài viết giải thích tại sao một số người luôn tìm được vé giá rẻ, và rất nhiều người luôn không may mắn.
Rất nhiều khách hàng đã gọi điện cho các nhân viên booker phàn nàn về việc không thể mua được vé máy bay giá rẻ của các hãng hàng không trong nước và quốc tế. Trong khi đó, thông tin về quảng cáo khuyến mãi giá rẻ luôn tràn ngập trên các báo: nào là vé 0d của vietjet , giá rẻ 11.000 đồng của Jetstar Pacific, nào là khai trương đường bay mới giảm giá 50%.....vv

Thắc mắc trên của các khách hàng hoàn toàn không phải là không có căn cứ.

Để làm rõ vấn đề này, VNTIC.VN xin giới thiệu bài viết nhằm cung cấp một cách nhìn toàn cảnh về vấn đề khuyến mãi, cũng như cung cấp những gợi ý cách đặt vé giá rẻ.

Hiểu thế nào là giá rẻ?

Giá rẻ (cheap ticket) thường được khách hàng hiểu nhầm sang khái niệm vé siêu khuyến mãi (super promotion) (thí dụ vé 200.000 đi nha trang của Jetstar), 15 USD đi singapore và Bangkok cuả Tiger airways, air asia….Cách hiểu này dẫn đến việc khách luôn muốn tìm vé siêu khuyến mãi, còn đại lý chỉ cung cấp thông tin về vé máy bay giá rẻ. Tại sao lại như vậy? Đó là vì đại lý thường không có quyền bán vé máy bay siêu khuyến mãi. Đại lý thường không được hãng cấp quyền bán vé siêu khuyến mãi, mà chỉ là vé giá rẻ và vé khuyến mãi thông thường mà thôi.

Các hãng hàng không giá rẻ thường phân phối vé siêu khuyến mãi trực tiếp đến tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua hệ thống web portal. Vé được hệ thống máy tính phân phối một cách ngẫu nhiên không theo quy luật nào hết vào một thời gian đã định trước – thí dụ thứ 6 siêu khuyến mãi của Jetstar. Làm như vậy các hãng muốn khách hàng đặt mua trực tiếp mà không cần thông qua đại lý hay nhà phân phối trung gian – những nhân tố có thể đẩy giá siêu khuyến mãi lên do cộng thêm phí phục vụ đại lý, từ đó mất đi ý nghĩa của chương trình siêu khuyến mãi.

Vì sao không mua được vé máy bay giá rẻ....?

Khách hàng thường không mua được giá siêu khuyến mãi là vì: khách đã quen với việc mua vé qua đại lý, mà đại lý thì không có quyền bán vé siêu khuyến mãi.

Bên cạnh đó, thiếu thẻ tín dụng, ra quyết định không kịp thời, khả năng hạn chế về sử dụng internet để đặt vé online cũng là những nguyên nhân chủ quan hạn chế đặt vé.

Thẻ tín dụng là một yếu tố không thể thiếu khi book vé khuyến mãi online, đa phần khách hàng chưa quen với việc thanh toán trực tuyến do lo ngại về thất thoát tiền, lộ mật khẩu PIN, lo không lấy được vé, hoặc đơn giản là khi book vé họ không có thẻ tín dụng ngay bên cạnh.

Ngoài ra, ngay khi truy cập vào website, thấy được vé giá rẻ rồi nhưng khách còn chần chừ nên có thể sau vài phút kết quả đó không còn giá trị, khi khách refesh lại website thì giá đã đẩy lên cao hơn nhiều.

Cũng có trường hợp khách hàng có thẻ tín dụng, nhưng kỹ thuật book vé chậm nên không ra được mã code đặt chỗ.

Các “mẹo vặt” để mua vé giá rẻ

- Ngay khi đọc thông tin siêu khuyến mãi quảng cáo, bạn phải trang bị ngay một thẻ tín dụng (master hoặc visa) có sẵn tiền trong đó.

- Luyện tập cách book vé online trước đó

- Đến thời gian quy định (ví dụ 0h đêm) bạn hãy bắt đầu đi “săn” vé siêu khuyến mãi, bạn liên tục vào ra máy tính, tắt mở trình duyệt, thay trình duyệt (fire fox, internet explorer) để tìm vé giá rẻ thì xác suất sẽ cao hơn

- Hãy chuẩn bị cần thận hành trình, họ tên người đi, kế hoạch đi phải rõ ràng (vì loại này không đổi được, không đi là mất vé)

- Khi tìm được giá là phải vào tên ngay đừng chần chừ, cơ hội sẽ trôi qua trong chốc lát.

Kết luận: vé khuyến mãi giá rẻ không phải là không thể mua được, thông thường các hãng hàng không khi đưa ra bất kỳ một chương trình khuyến mại nào đều phải chịu sự giám sát của các cơ quan nhà nước về quảng cáo khuyến mãi, do vậy họ không thể tung tin một cách thiếu trách nhiệm được. Vấn đề là chúng ta cần có các quyết định kịp thời, có kỹ năng tin học để book vé nhanh chóng, thẻ tín dụng và một chút ít sự may mắn.

Chúc bạn thành công!