Cứ 4 chuyến bay lại có một chuyến chậm hoặc hủy

Tình trạng chậm, hủy lịch trình bay trong 5 tháng đầu năm nay tăng gấp rưỡi cùng kỳ năm ngoái.
Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm của Cục Hàng không cho thấy tính đến hết tháng 5, tỷ lệ chậm hủy trên tổng số chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam là 25% trong khi cùng kỳ năm ngoái là 16%.
Vietjet Air có tỷ lệ chậm hủy chuyến cao nhất với 51%, tiếp theo là Jetstar Pacific với 50%. Vietnam Airlines có tỷ lệ hoãn hủy thấp nhất, 14%. Còn tại Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO), 17% chuyến bị hủy, hoãn. "Tình trạng này thực sự gây ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng dịch vụ hành khách", báo cáo của Cục Hàng không viết.

Xem thêm:  Top 10 sân bay nổi tiếng trên thế giới

Cứ 4 chuyến bay lại có một chuyến chậm hơn hoặc hủy


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề chậm chuyến. Trong đó, 50% xuất phát từ việc dồn, hủy chuyến vì lý do thương mại; cơ sở vật chất của cảng hàng không vào các giờ cao điểm.
Việc thông tin cho hành khách đối với các chuyến bay bị chậm có thời gian dài và chưa xác định được thời gian khởi hành còn chưa thỏa đáng dẫn đến việc hành khách bức xúc do phải chờ đợi và mệt mỏi khi nhận được thông tin giờ khởi hành thay đổi liên tục.
Còn theo báo cáo riêng tháng 5 của Vietjet Air, hãng này cho biết 50% trường hợp chậm hủy có nguyên nhân từ vấn đề cất hạ cánh, ví dụ máy bay luẩn quẩn khu vực sân bay, xếp hàng, sân đỗ... liên quan đến phục vụ mặt đất, thiết bị xe thang, xe khách, xe hành lý; thay đổi cửa ra máy bay; hệ thống check-in gặp trục trặc. Ngoài ra, 40% trường hợp chậm hủy có nguyên nhân dây chuyền, chuyến trước chậm ảnh hưởng tới các lịch bay sau đó.
Cũng theo báo cáo của Cục Hàng không, trong 6 tháng đầu 2014, tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam ước đạt 16,3 triệu khách, 372.000 tấn hàng hoá, tăng tương ứng 13,2% về hành khách và 24,3% về hàng hóa so với cùng kỳ năm 2013. Tổng lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 24,7 triệu khách, 448.000 tấn hàng hoá, tăng tương ứng 15% về hành khách và 22% về hàng so với cùng kỳ năm 2013
Đội tàu bay hiện tại của các hãng hàng không Việt Nam bao gồm 102 chiếc với độ tuổi trung bình 6,2. Trong đó, lượng tàu bay sở hữu là 42 chiếc. Trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng chuyến bay thực hiện của ba hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific lần lượt là 61.660, 14.495 và 7.180 chuyến.
Thanh Bình (Vnexpress.net)
 

Tin cùng chuyên mục