Nhân viên giám sát hàng hóa tại Nội Bài trộm đồ hàng hiệu của khách

Ngày 6-7, Phòng CSHS CATP Hà Nội đã hoàn tất điều tra vụ án trộm cắp tài sản; khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Quốc Thắng (SN 1988-ảnh), nguyên nhân viên giám sát sân đỗ, Phòng Tài liệu & Hướng dẫn chất xếp - Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài.

 

 

 

Mờ mắt vì tiền

Theo tài liệu của CQĐT, Nguyễn Quốc Thắng được Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài nhận vào làm việc từ năm 2009. Nhân viên này được phân công nhiệm vụ giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của hành khách, khách hàng từ khu vực tập kết lên tàu bay và ngược lại. Lợi dụng công việc được giao, ngày 1-11-2014, Nguyễn Quốc Thắng trộm cắp 4 bộ điện thoại di động nhãn hiệu Masstel Star 500 của một doanh nghiệp gửi qua đường hàng không trị giá 8 triệu đồng. Lấy được tài sản trên, Thắng rao bán trên mạng Internet được gần 5 triệu đồng.

 


Hành khách chờ lấy hành lý tại sân bay

 

 

Quá trình điều tra, cơ quan công an còn làm rõ một số vụ trộm cắp tài sản khác của hành khách và khách hàng gửi qua đường hàng không do Thắng gây ra. Điển hình vào khoảng tháng 4-2014, Thắng được phân công giám sát việc bốc dỡ vận chuyển hành lý, hàng hóa của một chuyến bay từ châu Âu về sân bay Quốc tế Nội Bài; phát hiện một chiếc vali không có khóa, anh ta đã lục lọi lấy trộm 1 lọ nước hoa nhãn hiệu Chanel, 1 lọ nước hoa hiệu Gucci và 1 chiếc kính không rõ nhãn hiệu. Sau khi trộm được các tài sản trên, Thắng tiếp tục rao bán trên mạng Internet.

Khoảng cuối tháng 5-2014, khi giám sát quá trình chất xếp hàng hóa, hành lý lên tàu bay hành trình Nội Bài đi TP.HCM, Thắng phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao nên đã bảo Hồ Anh Tuấn (SN 1976, là nhân viên lái xe nâng) điều khiển thùng hàng nhích ra để Thắng chui vào hầm hàng tàu bay. Tại đây, Thắng lấy được một bọc nilon bên trong có 10 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu LG G2.

Sau khi trộm được tài sản, Thắng đưa cho Tuấn 2 chiếc và Dương (nhân viên bốc xếp) 2 chiếc; còn lại 6 chiếc Thắng mang về rao bán trên Internet với giá 5,5 triệu đồng/chiếc. Ngày 29-5, Tuấn đưa cho Thắng chiếc điện thoại LG G2 nhờ bán giúp. Thắng đưa trước cho Tuấn 4,5 triệu đồng, rồi bán chiếc điện thoại này được 5 triệu đồng.

Một vụ trộm cắp trót lọt khác được Thắng thực hiện vào ngày 30-5-2014, khi được phân công giám sát chuyến bay từ Cộng hòa Liên bang Đức về Nội Bài. Thắng đã chui vào hầm hàng tàu bay, phát hiện một chiếc vali không khóa đã lấy trộm 1 chiếc máy ảnh nhãn hiệu A1400, rồi bán với giá 1,2 triệu đồng.

Cấu kết phạm tội

CQĐT bước đầu xác định Nguyễn Quốc Thắng đã thực hiện khoảng 10 vụ trộm cắp. Điều đáng nói, quá trình phạm tội, Thắng đã móc ngoặc với một số đồng nghiệp.

Điển hình, ngày 19-7-2014, Thắng được phân công giám sát chuyến bay từ Hà Nội đi TP.HCM. Phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao, nhưng chằng buộc lỏng lẻo, Thắng đã tìm cách mở thùng hàng và lấy được thùng carton dán kín, rồi chuyển ra xe nâng do đối tượng Hà (chưa xác định được nhân thân) điều khiển. Sau khi hết ca, Thắng ra xe nâng mở thùng carton lấy được 10 hộp điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 220. Số điện thoại trên Thắng bán được gần 6 triệu đồng và đã chia cho đối tượng Hà 2 triệu đồng.

Một vụ khác, khoảng giữa năm 2014, Thắng được phân công giám sát chuyển hàng hóa, hành lý lên chuyến bay xuất phát từ Nội Bài đi TP.HCM; cùng làm có Nguyễn Thành Tỉnh (SN 1991) là nhân viên bốc xếp. Xếp hàng xong, phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao, Thắng bảo Tỉnh “có muốn kiếm tiền không?”.

Tỉnh đồng ý, Thắng trèo lên hầm hàng tàu bay lấy xuống 1 thùng carton, bên trong có 2 điện thoại di động Samsung Galaxy Note 4 và 10 điện thoại Samsung E1050. Hết ca làm việc, Thắng mang toàn bộ số điện thoại trên về rồi đăng tin rao bán trên mạng được tổng cộng 40 triệu đồng. Thắng chia cho Tỉnh 5 triệu đồng và cho đối tượng lái xe nâng (chưa xác định được nhân thân) 5 triệu đồng.

Cũng vẫn bài cũ, giữa năm 2014 Thắng được phân công giám sát chuyến bay từ Nội Bài đi TP.HCM; cùng làm có đối tượng Dương (chưa xác định được nhân thân) nhân viên bốc xếp, đối tượng Hồ Anh Tuấn (lái xe nâng). Trong quá trình chất xếp các thùng hàng lên tàu bay, Thắng phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao nên cạy nắp thùng hàng lấy 3 bọc nilon đem sang hầm hàng rời trên tàu bay.

Tại đây, Thắng cùng Tuấn xé 3 bọc nilon lấy được 13 điện thoại di động Samsung Galaxy J không có pin, 4 điện thoại iPhone 5 màu đen đã qua sử dụng. Sau đó, Thắng đưa cho Tuấn, Dương 5 chiếc điện thoại GalaxyJ; số điện thoại còn lại, anh ta bán được hơn 54 triệu đồng.

Vụ án đang được cơ quan điều tra mở rộng và xác minh làm rõ những đối tượng liên quan. Để phục vụ công tác điều tra, đề nghị ai là bị hại trong các vụ án trên, liên hệ với đội 3 - Phòng CSHS CATP Hà Nội, số 7 Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng. ĐT: 0439396727 - 0914677689, gặp ĐTV Nguyễn Toàn Thắng.

Tin cùng chuyên mục