Quy định trẻ em đi khi đi máy bay và khi đi một mình

Cùng tìm hiểu các quy định về giấy tờ cho trẻ em, và khi cho trẻ em đi một mình

Xem thêm: 
Quy định về giá vé đối với em bé ( <2 tuổi ), và trẻ em

I/ Quy định về giấy tờ tùy cho trẻ em

Đối với hành khách là trẻ em đi trên các chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam
Trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh, ảnh của trẻ em được ghi và dán vào giấy tờ của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, hoặc người giám hộ.

Đối với hành khách là trẻ em khi mua vé máy bay và làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa.
1. Dưới 14 tuổi: Phải có giấy khai sinh.
2. Dưới 01 tháng tuổi: Phải có giấy chứng sinh.
3. Trẻ em được các tổ chức xã hội đưa về nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó. Giấy xác nhận chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày xác nhận.
4. Trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay một mình ngoài giấy tờ quy định tại các điểm1 và 2 (ở trên) phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật.

Tuổi của trẻ được tính theo ngày khởi hành. Nếu vào thời điểm mua vé máy bay mà trẻ chưa đến 2 tuổi nhưng ngày khởi hành rơi vào đúng/hoặc sau ngày trẻ tròn 2 tuổi thì giá vé máy bay áp dụng theo mức giá Trẻ em.

II/ Thủ tục cho trẻ đi máy bay một mình

Quy định tuổi

Hãng hàng không quy định, trẻ em đi máy bay một mình có độ tuổi từ 2 tuổi đến dưới 15 tuổi.
1. Trẻ em dưới 2 tuổi khi đi máy bay bắt buộc phải có bố hoặc mẹ đi cùng.

2. Trẻ em từ 2 tuổi trở lên đến dưới 4 tuổi: phụ huynh phải đặt và trả tiền dịch vụ để tiếp viên đi cùng (mỗi tiếp viên sẽ đi cùng một trẻ em).
3. Trẻ em đi một mình từ 4 tuổi trở lên đến dưới 6 tuổi: phụ huynh phải đặt và trả tiền dịch vụ cho tiếp viên đi cùng (mỗi tiếp viên có thể đi cùng không quá hai trẻ em).
4. Ngoài hai trường hợp trên, nếu trẻ đi một mình trong độ tuổi từ 6 đến dưới 15 tuổi thì bạn sẽ không phải đặt dịch vụ tiếp viên để đi cùng trẻ.

Tuy nhiên, bạn phải yêu cầu dịch vụ trước 24 giờ chuyến bay cất cánh. Về giá vé, trẻ có độ tuổi dưới 12 thì bạn cũng sẽ chi trả 75% giá vé máy bay như hai trường hợp nêu trên. Cần lưu ý là nếu trẻ có độ tuổi từ 12-15 thì mức giá vận chuyển sẽ tương đương với giá vé của người lớn.

Thủ tục cho trẻ “bay” một mình

Cha, mẹ hoặc người giám hộ, người được ủy quyền liên hệ là những người được hãng hàng không chấp nhận đủ trách nhiệm pháp lý để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay.

Nhằm tạo tiện lợi cho khách hàng, các phòng vá máy bay và đại lý của hãng hàng không đều cho phép làm thủ tục đăng ký cho trẻ. Tại đây, những người có trách nhiệm pháp lý đối với trẻ phải điền, ký xác nhận vào bản “Miễn trừ trách nhiệm trong việc vận chuyển trẻ em đi một mình”. Khi đưa trẻ ra sân bay, bạn nhớ mang theo giấy khai sinh hoặc hộ chiếu, vé máy bay và bản “Miễn trừ trách nhiệm” nói trên.

Tin cùng chuyên mục