Visa Mỹ và những điều cần biết


1. Chuẩn bị

Một số thông tin cần chuẩn bị cho việc nộp đơn xin Visa Mỹ bao gồm:

 • Passport còn thời hạn ít nhất 6 tháng ( nên còn thời hạn dài hơn) và bạn phải có mặt tại VN trong thời gian xin Visa ( phải nộp Passport và nhận phản hồi, thông báo )
 • Các thông tin về: Cha mẹ, vợ chồng ( ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở ..)
 • Thông tin về trình độ học vấn bản thân
 • Thông tin về công việc, mức lương ( để bảo đảm cho chuyến đi )
 • Thông tin địa chỉ của bạn, chỗ ở …
 • Lý do bạn xin Visa đi Mỹ, thời gian đi (bao nhiêu ngày, tuần ….), và địa chỉ bạn sẽ lưu trú tại Mỹ khi có Visa.
 • Thông tin về các lần trước đó nếu bạn đã từng ở Mỹ ( ngày nhập cảnh, xuất ..)
 • Địa chỉ liên hệ bên Mỹ nếu cần liên hệ với bạn.
 • Thông tin các nước bạn đã đi qua ( thông tin này khá quan trong trong việc xem xét khả năng được cấp Visa )
 • Hình kích thước 5 x 5 cm và file ( lưu ý: hình mới trong vòng 6 tháng và đúng kích thước 5 x 5 cm theo yêu cầu, phông màu trắng, nhìn rõ tai, mặt …). Nếu tại Sài gọn, bạn có thể chụp tại khu vực đường Nguyễn Huệ ( đối diện thương xá TAX ). Các bạn tỉnh khác lưu ý việc này, vì hầu hết kích thước hình ảnh Việt nam hiện nay: 2x3, 4x4 … đều không đúng kích thước.
 •  
 

Lưu ý:
 • Đây là các thông tin bắt buộc phải có để thực hiện khai hồ sơ trực tuyến ( bắt buộc ) khi bạn có nhu cầu xin Visa.
 •  
 • Ngoài ra, để phục vụ cho buổi phỏng vấn, bạn bắt buộc phải chứng minh được: lý do bạn sang Mỹ và sẽ quay trở về (nếu là Visa không định cư). Theo nguyên tắc phỏng vấn, tuỳ viên đại sứ, lãnh sự quán Mỹ (người duyệt cấp Visa) đương nhiên xem bạn ( ứng viên ) sẽ có mục đích ở lại Mỹ, và nhiệm vụ của bạn là phải chứng minh ngược lại ( tức là sẽ quay trở về nếu được cấp Visa).
 •  
 • Để chứng minh và thuyết phục tuỳ viên đại sứ, lãnh sự Mỹ bạn cần chuẩn bị các chứng cứ, giấy tờ cần thiết để thể hiện rằng bạn sẽ quay trở về và “không thèm” trốn lại Mỹ như: giấy tờ thể hiện tài sản, ngân hàng, cổ phiếu, thư mời, hợp đồng lao động, chứng minh thu nhập ( hợp đồng thuê nhà, tài sản, cổ phiếu …). Bạn càng thể hiện được “quyền lực” của bạn tại Việt nam bao nhiêu, thì cơ hội cấp Visa của bạn càng cao.

2. Điền và nộp đơn trực tuyến ( bắt buộc )

Sau khi đã chuẩn bị các nội dung trên, các bạn và link sau để tiến hành điền đơn ( thông tin đã đề cập ở trên )

Thông tin chung về các loại Visa, hình thức, hướng dẫn:
http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-visaapply.asp
 
Link điền đơn xin Visa và nộp hồ sơ ( quan trọng ):
https://ceac.state.gov/genniv/
 
Tại link này, bạn sẽ phải điền các thông tin cơ bản đã được đề cập ở trên.

Lưu ý:
 • Phải chọn đúng nơi xin cấp Visa ( TP Hồ Chí Minh or Hà nội ), nếu không thời gian xin Visa của bạn sẽ bị kéo dài vì sai địa chỉ cấp. Ví  dụ chọn cấp tại Hồ Chí Minh, Vietnam
 • Chọn “Start an application” để bắt đầu khai các nội dung yêu cầu. Lưu ý, bạn cần phải ghi số Application (Ví dụ: Your Application ID is: AA004FMD7U) để có thể sửa đổi, bổ sung về sau và câu hỏi bí mật ( khi bạn vào chỉnh sửa hồ sơ ( với điều kiện chưa Submit ), bạn sẽ phải nhập câu hỏi bí mật để xác thực )
 • Bạn có thể Save lại, để lần sau khai tiếp nếu thông tin bạn chưa đầy đủ, hoặc thiếu.
 •  Sau khi khai xong, bảo đảm các thông tin đã chính xác, hình ảnh .., bạn chọn Submit ( nộp hồ sơ ).

Sau khi nhấn nút Submit, bạn sẽ nhận được 01 biên nhận điện tử như hình bên dưới ( Confirmation ) bao gồm thông tin của bạn, hình ảnh, số PP, xin Visa loại, ngày nộp, số xác nhận, ví dụ: AA004FMG7U, barcode ..

Bạn cần in Xác nhận ( Confirmation ) này làm 02 bản, 01 bản sẽ kèm hồ sơ gửi đi, 01 bản phía ngân hàng sẽ thu khi nộp tiền.
 3. Nộp lệ phí, hẹn lịch phỏng vấn

Sau khi có Confirmation cho việc nộp hồ sơ, việc tiếp theo là bạn truy cập tham khảo mức phí, và cách nộp lệ phí:

Thông tin hướng dẫn chung, tham khảo
:
http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-visafeeinfo.asp

Quan trọng: Để nộp lệ phí, bắt buộc bạn phải đăng ký tài khoản tại trang web, link đăng ký ( yêu cầu phải có email xác thực, nhận thông tin phản hồi ):
https://cgifederal.secure.force.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được hướng dẫn và làm theo các bước khảo sát để hệ thống tự động đưa ra mức phí bạn phải đóng và cho bạn một hoá đơn ( Cash Deposit Instruction ) bao gồm: số CGI ( số tham khảo của hệ thống ), giá tiền, ngày hết hạn, thông tin hướng dẫn nộp tiền …

Bạn phải in Hoá đơn này ra để thực hiện nộp tiền tại HSBC hoặc Bưu điện Việt nam ( tuỳ tỉnh thành …) cùng với xác nhận nộp hồ sơ.
 
Bạn cầm:
Xác nhận nộp hồ sơ ( Confirmation ) và Hoá đơn (Cash Deposit Instruction ) đến ngân hàng HSBC hoặc bưu điện Viêt nam  để nộp tiền.
 
Sau khi thực hiện nộp tiền tại HSBC hoặc Bưu điện Việt Nam, bạn sẽ được xuất 01 hoá đơn như hình.
 


 
Hoá đơn nộp qua Bưu điện Việt Nam:
 
Sau khoảng 24h kể từ lúc nộp tiền, hệ thống sẽ gửi bạn email thông báo việc nộp tiền của bạn đã được xác nhận ( chính phủ Mỹ đã nhận được tiền của bạn )
Bạn tiếp tục vào trang https://cgifederal.secure.force.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam
 
Để làm lịch hẹn phỏng vấn hoặc hoàn thiện hồ sơ.  

Nếu bạn xin cấp lại Visa và được miễn phỏng vấn, kết thúc bạn sẽ nhận được 01” Thư xác nhận Drop Box “
 


Hồ sơ bạn gửi đến đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ chỉ bao gồm: Passport ( còn hiệu lức 06 tháng ), 01 ảnh 5 x 5cm, Thư Confirmation ( đã nêu ở trên ), tờ xác nhận lịch hẹn phỏng vấn, Dropbox ( trường hợp xin cấp lại qua bưu điện).
 
Các giấy tờ khác, bạn cần mang theo tại buổi phỏng vấn.
 
4. Phỏng vấn

Việc phỏng vấn có thể dùng tiếng Việt ( có phiên dịch tại chỗ, hoặc tuỳ viên Mỹ có thể sử dụng tiếng Việt) hoặc tiếng Anh. Khuyên bạn nếu trình độ ngoại ngữ tốt, nên sử dụng tiếng Anh, vì đây cũng là cơ hội chứng minh khả năng bạn đi lại, di chuyển và đủ khả năng “đi Mỹ”.
 
Về hồ sơ, bạn nên chuẩn bị theo danh mục, có 01 tờ cover ( nêu rõ các danh mục, giấy tờ trong đó ) để khi tuỳ viên Mỹ yêu cầu, bạn có thể rút ra chứng minh nhanh nhất.
 
Không có bài phỏng vấn hoặc quy định nào cho việc phỏng vấn, tuy nhiên, tuỳ viên Mỹ sẽ dựa vào hồ sơ bạn đã khai, để khai thác thêm thông tin và tìm những “lỗ hổng” trong hồ sơ của bạn.

Ví dụ:
Bạn tự trang trải cho chuyến đi và mức thu nhập hàng tháng của bạn là $2000 thì họ sẽ yêu cầu bạn giải thích hoặc chưng minh ( bảng lương, giải thích trực tiếp …)
 
Để việc phỏng vấn thành công và luôn ở thế “chủ động”, bạn cần soạn một loạt các tình huôngs giả định có thể xảy ra, sau đó là đáp án, để khi nếu xảy ra trong quá trình phỏng vấn, bạn luôn chủ động tình hình và “đuối lý”.
 
Các giấy tờ chứng minh khả năng, quyền lực ( tài chính, chính trị, nhà giàu …) luôn được mang theo và sắp xếp cẩn thận theo thứ tự.
 
Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn xin Visa du lịch Mỹ.

Các loại giấy tờ căn bản cần mang theo khi phỏng vấn ( theo hướng dẫn của Đại sứ, lãnh sự Mỹ ):

Lưu ý:
 Không
 xuất trình giấy tờ giả. Gian lận hoặc trình bày sai có thể dẫn đến việc không đủ điều kiện xin visa vĩnh viễn. Nếu đương đơn quan tâm đến vấn đề bảo mật, hãy mang theo giấy tờ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ trong một phong bì được dán kín. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ không tiết lộ thông tin này cho bất kỳ ai và sẽ tôn trọng tính bảo mật của thông tin.

Bạn nên mang theo những giấy tờ sau đến buổi phỏng vấn. Giấy tờ gốc luôn được ưu tiên hơn so với bản sao và bạn phải mang theo những giấy tờ này đến buổi phỏng vấn. Không gửi bất kỳ giấy tờ hỗ trợ nào qua fax, email hoặc đường bưu điện đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

 • Bằng chứng hiện tại về thu nhập, tiền thuế, quyền sở hữu tài sản hoặc kinh doanh, hoặc tài sản.
 • Hành trình chuyến đi của bạn và/hoặc giải thích khác về chuyến đi dự định của bạn.
 • Thư của chủ lao động nêu chi tiết vị trí, mức lương, thời gian bạn đã làm việc, kỳ nghỉ được phép và mục đích công việc, nếu có, của chuyến đi đến Hoa Kỳ của bạn.
 • Hồ sơ hình sự/tòa án liên quan đến bất kỳ vụ bắt giữ hoặc kết án ở bất cứ nơi nào, ngay cả khi bạn đã kết thúc bản án hoặc được ân xá sau đó.

Ngoài ra, dựa theo mục đích của chuyến đi, bạn nên cân nhắc mang theo những giấy tờ sau:

Học sinh

Mang theo kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất. Đồng thời, mang theo bằng chứng hỗ trợ tài chính như bản sao kê ngân hàng hàng tháng, phiếu tiền gửi cố định hoặc bằng chứng khác.

Người lớn làm việc

Mang theo thư tuyển dụng của chủ lao động và phiếu lương từ ba tháng gần đây nhất.

Doanh nhân và giám đốc công ty

Mang theo bằng chứng về vị trí của bạn trong công ty và tiền thù lao.

Thăm họ hàng

Mang theo bản sao bằng chứng về tình trạng của người họ hàng (chẳng hạn như Thẻ Xanh, chứng nhận nhập tịch, visa hợp lệ, v.v.).

Khách trước đây đã đến Hoa Kỳ

Nếu trước đây bạn đã ở Hoa Kỳ, bất kỳ giấy tờ nào chứng thực cho tình trạng định cư hoặc visa của bạn.


5. Xin cấp lại Visa qua đường bưu điện  

Việc cấp lại Visa theo quy định mới năm 2014 ( sau khi Visa hết hạn trong vòng 24 tháng ), bạn cần hoàn thiện các bước 1-3.

Sau đó sẽ gửi hồ sơ bao gồm:
Passport, hình 5 x 5cm, Confirmation, Xác nhận Dropbox … và gửi tại các điểm giao dịch của bưu điện Việt Nam ( EMS ), tại SG chỉ có 2 điểm, 01 ở quận 1, 01 điểm ở Ba Vì, Tân Bình ( gần sân bay )

Theo dõi kết quả xử lý xin Visa ( trường hợp cấp lại, qua bưu điện ):
https://ceac.state.gov/ceac/

Lời khuyên:
- Để việc xin Visa Mỹ trở nên dễ dàng hơn, bạn nên có Visa một số nước khác, đặc biệt là Visa Châu Âu và các nước phát triển.
- Cần chuẩn bị 01 và tạo lịch sử đi lại ( càng đi nhiều càng tốt ) khi bạn có ý định Xin Visa du lịch Mỹ
- Không có nguyên tắc hay quy định trong việc phỏng vấn, do đó hãy tự tin và làm chủ tình huống, làm chủ thông tin đã khai tại hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục