Những hướng dẫn phải nhớ khi máy bay gặp sự cố

Nếu bạn nhớ được những hướng dẫn của chúng tôi. Bạn vẫn có cơ hội được sống sót khi máy bay xảy ra tai nạn. Hãy để VNTIC chúng tôi chia sẻ cho bạn, những chỉ dẫn quan trọng bạn cần phải thuộc lòng khi đi máy bay. Để không may bạn gặp sự cố khi đi máy bay còn nhớ để áp dụng.

Xem thêm: Chỗ ngồi an toàn nhất và cơ hội sống sót trên máy bay

Sau đây là những hướng dẫn phải nhớ khi máy bay gặp sự cố chúng tôi đã tổng hợp lại. Thuộc lòng những hướng dẫn này, sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót khi máy bay lỡ gặp phải sự cố.

1. Phải luôn giữ tâm lý bình tĩnh

Bạn phải giữ tâm lý bình tĩnh, không được hoang mang lo sợ quá mức nếu lỡ rơi vào trường hợp máy bay bị sợ cố. Hoang mang lo sợ chỉ làm bạn tốn thời gian thêm mà thôi. Trong hoàn cảnh đó bạn cần phải bình tĩnh làm theo các chỉ dẫn của tiếp viên hàng không.  Chẳng hạn nếu bạn không ổn định chổ ngồi thì trong tình huống bình thường là máy bay rung lắc hoặc rơi tự do trong vùng nhiễu động cũng đủ khiến bạn gặp sự cố rồi. Đây chính là lý do hãy luôn thật bình tĩnh khi gặp phải sự cố. Theo chia sẻ của  một phi công: kinh nghiệm sống sót của mình trong vụ máy bay rơi vì rụng cánh ở Anh vừa qua, đó là giữ bình tĩnh ngay cả trong những tình huống nguy hiểm nhất.

2. Phải luôn thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn cũng như đội mũ bảo hiểm trên xe máy. Bạn phải buộc làm để bảo đảm an toàn cho bạn. Khi bạn thắt dây an toàn. Nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những va đập dẫn đến bất tỉnh khi máy bay rung lắc. Chưa kể việc thắt dây an toàn còn giúp bạn nâng cao tỷ lệ sống sót nếu máy bay rơi, ngay cả trong lúc ngủ. Do đó luôn luôn tự giác thắt dây an toàn và ngồi đúng cách khi đi máy bay. 

3. Phải luôn ghi nhớ những hướng dẫn của các tiếp viên

Lúc lên máy bay, bạn sẽ được các tiếp viên hướng dẫn bạn cách thoát hiểm cũng như tờ rơi sau ghế. Đại đa số hành khách thường không quan tâm những hướng dẫn từ tiếp viên hành không. Có thể bạn không cần phải nghe hết, nhưng bạn nhất định phải nghe rõ vị trí mặt nạ dưỡng khí, áo phao và cửa thoát hiểm... Đây chính là đường sống, cơ hội sống sót của bạn. Lỡ khi gặp sự cố bạn không biết nó ở đâu thì xem như cơ hội sống sót của bạn đã bị giảm rất cao vì khi đó rất hỗn loạn. Khó có cơ hội để bạn đi tìm được những vật phẩm cứu sinh.

4. Hãy ngồi ở tư thế an toàn

Những tưởng như tư thế ngồi sẽ không ảnh hưởng nhiều gì. Nhưng sự thật,  với một tư thế ngồi an toàn bạn sẽ tránh được những chấn thương không mong muốn khi tai nạn máy bay xảy ra. Một trong số đó là tư thế gập người sát đầu gối. Trong trường hợp ghế bạn ngồi không đủ rộng, hãy bám và dựa sát vào thành sau của ghế trước, đặt chân thẳng trên sàn máy bay và hành lý xách tay phía dưới ghế ngồi phía trước để tạo thành một cái đệm giảm va đập chân với ghế. Bạn hãy an tâm nếu qua lời văn của chúng tôi không giúp bạn hình dung thì bạn hãy xem qua hình minh họa bên dưới đây.
.

Tư thế ngồi an toàn khi đi máy bay

5. Tư thế giúp bạn an toàn hơn khi máy bay xảy ra sự cố

Nếu thực hiện được, bạn hãy thực hiện những biện pháp bảo vệ bổ sung thêm như sau: cho phần đầu của mình như sử dụng một chiếc gối. Luôn đảm bảo rằng không có những vật cứng và nhọn trong người bạn như bút chì, và giữ vững tư thế an toàn cho đến khi máy bay ổn định.

6. Tránh ngạt khói

Mặt nạ dưỡng khí được trang bị máy bay không phải để cho vui. Chẳng hạn khi chẳng may tai nạn xảy ra và bạn không may hít phải khói trong vòng 15 giây. Nó cũng đủ khiến bạn bất tỉnh. Khi rơi tình huống đó bạn hãy lấy ngay mặt nạ dưỡng khí khi có thể và đeo lên mặt. Trường hợp xấu nhất nếu không còn mặt nạ dưỡng khí hay bạn không nhanh tay lấy kịp, bạn hãy tìm mọi thứ có thể tẩm ướt để che mũi và miệng của mình, như khăn tay hoặc miếng vải lót ghế phía sau đầu.

7. Không cố mang theo hành lý

Xem thêm: Cách để hạn chế thất lạc hành lý

Mạng người là quý nhất. Lỡ có máy bay gặp tai nạn, cho dù trong hành lý của bạn chứa nhiều đồ có giá trị quan trọng. Nhưng ở vào tình huống đó, nếu bạn cố lấy hành lý sẽ khiến bạn chậm trễ, cản trở đường thoát của người khác. Hãy bỏ hành lý để thoát khi có sự cố. Bởi không có gì không thể kiếm lại được trừ mạng sống của con người.

8. Bạn không được chen lấn, xô đẩy

Những hành động xô đẩy, chen lấn sẽ không giúp bạn thoát thân nhanh hơn khỏi máy bay gặp nạn. Thậm chí hành động đó còn khiến tình trạng trở nên hỗn loạn và phức tạp hơn. mà thậm chí còn có thể khiến mọi việc tồi tệ hơn. Khi ranh giới sống còn mong manh, lúc đó sức mạnh của con người cố để sống thì sức mạnh sinh tồn sẽ khiến con người rất mạnh và những hành động xô đẩy có thể khiến bạn bị người khác hạ đo ván.
 
Những hướng dẫn buộc phải ghi nhớ khi máy bay gặp sự cố

9. Thời gian là vàng

Tận dụng tối đa thời gian bạn có được. Càng thoát ra nhanh khỏi máy bay khi máy bay gặp cố thì sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót. Do đó hãy luôn thật nhanh nhẹn và làm lời các tiếp viên hành không khi xảy ra sự cố. Đây là thời gian vàng cho việc thoát thân khi máy bay gặp tai nạn thường chỉ kéo dài tối đa khoảng 2 phút. 

10. Lựa chọn chỗ đáp khôn ngoan

Khi phải rơi từ trên không xuống. Thì nước là địa điểm tuyệt để bạn đáp xuống. Nước sẽ giúp bạn hạn chế những va chạm mạnh. Tuy nhiên nước phải có sâu ít nhất 4m và bạn cần tránh lao ở tư thế úp mặt hoặc nằm ngửa. Nếu không thể tìm thấy khối nước nào xung quanh, hãy nhắm đến những tán cây hoặc mái nhà tôn hay thùng xe tải lớn. Điều này sẽ làm cho lực rơi phân bố ra những cấu trúc không quá cứng ở xung quanh, giúp bạn tránh được những tổn thương nghiêm trọng. Ngay sau đó hãy cố gắng tránh xa đống đổ nát khoảng 150 m để tránh trường hợp máy bay phát nổ và chờ cứu hộ. 

Có thể bạn quan tâm: Bệnh sợ đi máy bay và cách để chữa trị