Cách để hạn chế thất lạc hành lý

Đi lại bằng máy bay tuy rất tiện lợi. Nhưng đôi khi bạn sẽ rơi vào các tình huống oái ăm như bị thất lạc hành lý thì sao?

Xem thêm: Những trải nghiệm thú vị khi đi máy bay

Hãy để VNTIC giúp bạn hạn chế tối đa việc thất lạc hành lý. Dưới đây là kinh nghiệm đã được VNTIC chúng tôi tổng hợp lại.

1. Lựa chọn vali hay túi xách độc đáo: Lý do phải lựa chọn như vậy là do. Nếu bạn lựa chọn vali hay túi xách ít đụng hàng thì bạn sẽ hạn chế tối đa việc bị người khác cầm nhầm hành lý do vali hay túi xách của bạn giống y chang của người khác. Chưa kể bạn có dễ dàng quan sát được hành lý.Ví dụ với chiếc vali độc đáo thì bảo đảm: Từ xa bạn có thể dễ quan sát theo dõi khi nhận lại hành lý của bạn. Xem qua chiếc vali độc đáo
Cách để hạn chế thất lạc hành lý
2. Luôn luôn bảo đảm trên tất cả hành lý của bạn có ghi thông tin liên hệ của bạn. Đây là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn xác minh bạn là chủ sở hữu.
 
Luôn có tên để hạn chế thất lạc hành lý
 
3. Đặc biệt bên trong hành lý của bạn luôn có thông tin ghi rõ địa chỉ nhà thông tin liên hệ của bạn
 
4. Hãy chụp hình hành lý của bạn và đồ đạc bên trong. Đây là cơ sở giúp bạn dễ dàng trình báo cũng như có chứng cớ xác minh đồ đạc của bạn. Khi hành lý thất lạc được tìm thấy nhưng đồ đạc lại bị mất. Có chứng cớ thì bạn có thể yêu cầu bồi thường.
 
5. Hãy đến sớm để có thời gian dư dả làm thủ tục cũng như ký gửi hành lý. Bởi vì nếu dư thời gian bạn sẽ có thời gian kiểm tra lại thông tin hành lý của bạn do nhân viên ghi lại. Hầu hết các trường hợp bị thất lạc hay chậm trễ hành lý thường xảy ra với những hành khách làm thủ tục vào giờ chót hay có thời gian nối chuyến quá ngắn. Vì vậy, nếu có thể, nên hạn chế các tình huống này. Khi làm thủ tục ký gửi tại quầy, bạn cũng nên dành chút thời gian quan sát thao tác của nhân viên thủ tục để xác định họ đã gắn thẻ nhận dạng hành lý chính xác về điểm đến lên hành lý của bạn và cũng đừng quên nhận đủ phần cuống thẻ cho mỗi túi hành lý của mình.

6. Sau khi nhận được hành lý tại điểm đến, đa phần hành khách thường nhanh chóng rời khỏi sân bay mà không hề kiểm tra lại hành lý của mình. Sự cố mất mát hoặc hư hỏng chỉ được phát hiện khi đã ở nhà hoặc khách sạn và như thế là đồng nghĩa hãng hàng không sẽ không chịu bất kỳ một trách nhiệm đền bù nào đối với hành lý mất mát, hư hỏng của bạn. Trừ khi bạn chứng minh được lỗi do hãng hàng không gây ra. Hãy nhớ luôn dành vài phút để kiểm tra bên trong hay quan sát sự bất thường bên ngoài túi hành lý trước khi rời khỏi nhà ga sân bay nhé. Chứ nếu bạn đi ra rồi là không được ý kiến gì nữa đâu nha.

 
Cuối cùng, kinh nghiệm mà chúng tôi khuyên bạn. Nếu bạn lỡ rơi vào trường hợp thất lạc hành lý. Bạn phải nhanh chóng đến quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin về hành lý (Lost and Found Center) ở các sân bay để trình báo.

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn hành lý xách tay - ký gửi

Lưu ý một số điểm sau đây khi xử lý sự cố thất lạc hành lý sau chuyến bay:
 
1. Đừng rời khỏi sân bay trước khi hoàn tất hết các loại thủ tục giấy tờ có liên quan đến sự cố.

2. Đừng la hét với nhân viên hàng không bởi họ không phải là người phải chịu trách nhiệm về sự cố thất lạc hành lý của bạn, đồng thời việc nóng giận sẽ làm cản trở sự cung cấp thông tin một cách chính xác và rõ ràng, gây phức tạp thêm tình huống.

3. Đừng bao giờ nói: "Tôi có nhiều đồ quý giá trong hành lý ký gửi", điều đó là vô ích bởi hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm đền bù cho những vật quý giá để trong hành lý ký gửi, điều đã được khuyến cáo trước cho hành khách.

4. Cũng đừng tự khai: "Tôi không biết trong hành lý mình có gì", phải cố gắng nhớ lại và liệt kê chi tiết nếu bạn không muốn mình bị thiệt thòi.

5. Đừng nản chí, bỏ luôn hành lý: thậm chí khi đã nhận được sự bồi thường từ hãng hàng không hay công ty bảo hiểm thì bạn cũng đừng nên bỏ luôn, không quan tâm đến hành lý của mình bởi vì rất có thể còn nhiều thứ khác quan trọng trong hành lý mà bạn tạm thời không nhớ đến.

Vì vậy hãy cung cấp số điện thoại, địa chỉ và liên lạc thường xuyên với hãng hàng không để thông tin sẽ đến với bạn ngay khi hành lý được tìm thấy.

Xem thêm: Các đồ vật bị cấm khi mang lên máy bay

Chúc các bạn có những chuẩn bị tốt nhất khi đi máy bay.