Quy định về hành lý xách tay và ký gửi

Hành lý xách tay (carry-on bag) là hành lý bạn được quyền xách trên tay đi vào trong máy bay và để ở hộp đồ phía trên đầu bạn.
Hành lý ký gửi (check-in bag) tức là hành lý bạn phải gửi khi làm thủ tục, không được phép tự xách lên khoang.

Theo chuẩn quốc tế, đa số hành lý xách tay nặng không quá 7 kg và hành ký lý gửi là 20 kg - 32kg ( tuỳ theo chặng bay, tuyến bay trong nước hay quóc tế ). Một số hãng thì cho phép hành lý xách tay nặng tới 10 kg (ví dụ Tiger, Jetstar quốc tế). Còn Vietnam Airlines, Jetstar Việt Nam, VietJetAir, AirAsia, Cebu Pacific… chỉ chấp nhận hành lý xách tay 7kg mà thôi.

Quy định về hành lý xách tay và ký gửi


1. Đối với Vietnam Airlines, bạn chỉ được mang 01 kiện hành lý xách tay (vé hạng Thương gia thì được mang 02 kiện xách tay) nặng không quá 7 kg. Quy định kích cỡ xách tay như sau: mỗi kiện có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng vali 56 x 36 x 23 cm, hoặc có thể là số đo của bạn khác, nhưng cộng 3 số đo không được vượt quá 115 cm).

Do Vietnam Airlines cho phép bạn gửi 20kg hành lý không mất tiền nên họ giới hạn bạn chỉ được mang 01 kiện xách tay 7kg lên máy bay, nhưng thực tế ngoài sân bay bạn vẫn có thể đeo thêm 01 túi xách phụ nữ, hoặc 01 túi laptop cũng không bị làm khó.

2. Đối với Jetstar Pacific, bạn được quyền mang 02 kiện hành lý xách tay với tổng cân nặng không vượt quá 7 kg (hoặc 10kg nếu bay quốc tế). Tức là bạn có thể mang 1 vali kéo + 1 túi nhỏ bên ngoài, miễn sao hai thứ cộng lại vừa tròn 7 kg (nếu bay quốc tế thì là 10 kg).

Về kích cỡ thì Jetstar quy định như sau:

 • Vali hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm
 • Túi hành lý xách tay nhỏ:
  • 01 túi đựng quần áo hoặc túi vải có kích thước khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm
  • Dù Jetstar chỉ nói về 01 túi vải, bạn vẫn có thể mang theo túi laptop, túi xách phụ nữ giống như của VietJetAir (xem bên dưới).

3. Đối với Vietjet Air, bạn cũng được quyền mang 02 kiện hành lý xách tay với tổng cân nặng không vượt quá 7 kg. Tức là bạn có thể mang 1 vali kéo + 1 túi nhỏ bên ngoài, miễn sao hai thứ cộng lại vừa tròn 7 kg (bay quốc tế cũng chỉ được 7 kg).

Về kích cỡ thì VietJetAir quy định như sau:

 • Vali hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm
 • Túi hành lý xách tay nhỏ (chọn 1 trong những túi sau):
  • 01 túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay… có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm
  • 01 túi đựng áo khoác có kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm
  • 01 túi đựng máy tính xách tay có khích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm

4. Đối với AirAsia, bạn chỉ được phép mang 01 kiện hành lý xách tay nặng không quá 7 kg, kích thước cũng theo chuẩn như trên là 56cm x 36cm x 23cm.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có thể xách thêm 01 túi laptop hoặc 01 túi nhỏ khác (túi xách phụ nữ chẳng hạn). Miễn sao các túi thêm của bạn đừng căng phồng như là đi buôn nhé.

5. Đối với TigerAir, bạn được phép mang 02 kiện hành lý xách tay và tổng cân nặng không quá 10kg. Quy định kích cỡ đối với kiện hành lý xách tay chính vẫn là 56cm x 36cm x 23cm, còn với túi nhỏ thì cứ vừa mắt là ok, đừng cồng kềnh như tủ lạnh là được.

Ở sân bay Changi, hãng Tiger vừa lắp đặt hệ thống máy vi tính check in tự động. Bạn không cần đứng quầy thủ tục nên sẽ không bị ai kiểm soát hành lý quá khổ. Sau khi làm check in trên máy vi tính, bạn cứ thế ra thẳng cửa xuất cảnh, có quá khổ hoặc quá cân chút xíu cũng không thấy bị hỏi.

6. Đối với Cebu Pacific, bạn chỉ được phép mang 01 kiện hành lý xách tay nặng không quá 7kg với kích cỡ tối đa 56cm x 36cm x 23cm, riêng chặng bay đi đảo Boracay thì chỉ được mang không quá 5kg nhé.

Nhanh tay  Đăng ký đặt mua vé máy bay Tết 2017 để có vé về quê ăn tết cùng gia đình bạn nhé.