Vì sao phải dựng thẳng ghế khi máy bay cất và hạ cánh?

Khi các tiếp viên yêu cầu bạn dựng ghế lên trong lúc cất và hạ cánh, họ đang đảm bảo an toàn cho hành khách.

Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) quy định hành khách phải dựng ghế trong lúc cất cánh và hạ cánh dựa trên 2 lý do chính: giúp sơ tán dễ dàng hơn trong trường hợp khẩn cấp và giảm chấn thương.Quy định này giảm nguy cơ hành khách đập mặt vào lưng ghế phía trước nếu máy bay rung lắc khi hạ cánh. Đồng thời, việc dựng thẳng ghế cũng giúp người ngồi phía sau bạn thoải mái hơn.

Nếu ngả ghế ra sau, hành khách có nguy cơ bị chấn thương đầu nặng, do khoảng cách với ghế phía trước xa hơn khiến lực va chạm mạnh hơn.

Bên cạch đó, khi tổ bay nhận thấy sắp xảy ra va chạm, họ sẽ yêu cầu hành khách chuẩn bị tư thế ôm đầu cúi xuống. Theo Cơ quan Hàng không dân dụng Anh, hành khách chỉ có thể vào tư thế này khi đang ngồi thẳng. Nếu gặp tình huống khẩn cấp trên máy bay, bạn sẽ không muốn phải tốn thêm thời gian để dựng ghế lên..Ngả ghế ra sau khiến việc sơ tán hành khách ra khỏi máy bay chậm chạp và khó khăn hơn. Đó là lý do FAA đã đưa yêu cầu này trở thành quy định bắt buộc. Khi có hiệu lệnh dựng ghế, bạn nên làm theo lời tiếp viên hàng không để đảm bảo an toàn cho chính mình.

+