Hướng dẫn mua vé tàu điện BTS ở Bangkok

Khi các bạn đến Bangkok, thì phải làm sao để mua vé tàu điện. Bài viết này sẽ giúp các bạn mua vé tàu BTS và cách sử dụng. Nếu các bạn ở khu vực Pratunam thì chỉ việc từ sân bay về dừng tại 2 trạm cuối là Ratchaprarop hoặc Phaya Thai rồi cứ thế đi bộ tìm tới khách sạn. Còn các bạn không ở khu vực này và muốn tới Silom, Sukhumvit thì phải chuyển sang tuyến tàu nội đô tên là BTS.

Khi tàu sân bay về dừng ở trạm cuối Airport Railink Phaya Thai và đuổi hết khách ra thì bạn đi xuống theo dòng người rồi cứ thế cuốc bộ về hướng trạm tàu BTS (có biển mũi tên chỉ hướng tới BTS). Đi bộ tầm 100 mét thôi vì BTS Phaya Thai và Airport Railink Phaya Thai (trùng tên) được nối thông với nhau rất là tiện.

Toàn bộ ảnh và video trong bài là của bạn Bụi(baynhe) cất công sưu tầm:

Đây là hướng nhìn từ trạm tàu sân bay Phaya Thai tới trạm tàu điện BTS Phaya Thai
Đây là hướng nhìn từ trạm tàu sân bay Phaya Thai tới trạm tàu điện BTS Phaya Thai (hai trạm trùng tên, hoặc có thể coi là 1 trạm cũng được). Dòng người đang đi bộ hướng về BTS Phaya Thai đấy nhé
Biển màu đỏ treo trên cao ghi TO BTS (tới BTS) đó nhé. Cứ đi bộ vài mét là tới.
Các bạn nhìn rõ biển màu đỏ treo trên cao ghi TO BTS (tới BTS) đó nhé. Cứ đi bộ vài mét là tới.
Khi tới BTS Phaya Thai thì chúng ta phải mua vé tàu điện. Và cách mua này sẽ áp dụng cho mọi trạm tàu BTS, cứ thế mà làm theo, dễ hơn ăn cháo nhá. Cách mua vé sau đây là áp dụng cho tiền xu.
Đầu tiên bước 1: Bạn phải đi đổi tiền từ tiền bạt giấy sang tiền xu. Quầy đổi tiền ở cạnh máy bán vé luôn. Nhớ xếp hàng và đưa tiền giấy cho nhân viên, họ sẽ đổi hết sang xu cho bạn.
Nơi đổ tiền giấy sang tiền xu
Xếp hàng chờ đổi tiền giấy sang tiền xu
Bước 2: Có xu rồi thì quay lại xếp hàng trước các máy bán vé. Hãy xếp hàng lịch sự, các bạn đừng có chen ngang nha.
Bước 3: Khi đến lượt bạn tiến vào máy mua thẻ đi tàu thì làm theo các bước sau:
  1. Nhìn vào bảng giá xem trạm mình cần về (trạm đang đứng sẽ được tô màu vàng) để biết giá vé cần phải trả là bao nhiêu. Ví dụ là 22 bạt.
  2. Nhìn vào máy bán vé, bấm vào nút số 22 cho nó sáng lên (ô số 1). Sau đó nhét xu vừa đổi vào (ô số 2). Ví dụ bạn chỉ có loại xu 10 bạt thì bạn cứ nhét 3 lần vào, máy sẽ tự động trả lại (thối lại) bạn 8 bạt.  Máy sẽ nhè ra thẻ tàu ở ô số 3. Tiền thừa sẽ rơi ra ở ô số 4.
Hướng dẫn mua vé BTS Phaya Thai
Nhìn bảng giá (bên trái) để biết số tiền cần trả. Bấm vào nút tương ứng ở ô 1, rồi nhét xu vào ô 2, rồi nhận thẻ ở ô 3 và tiền thừa ở ô 4 (nếu thừa).

Nhìn bảng giá xong thì bấm nút sáng lên, rồi nhét từng đồng xu vào khe để mua thẻ đi tàu
Thẻ đi tàu điện BTS
Tấm thẻ đi tàu lần này sẽ y chang thẻ nhựa ATM bên mình (nó mỏng hơn thôi). Bạn phải giữ lại để ra/vào khu vực tàu, tuyệt đối không được ném đi.
 
Cầm thẻ tiến về phía cửa ra vào. Thao tác là nhét thẻ vào khe quét (trên thẻ có dấu mũi tên, nhét hướng đó vào khe thẻ). Thẻ sẽ chui tọt vào và nhả ra ở phía trên, cửa lập tức mở ra. Bạn lấy lại thẻ và đi qua cửa. Nhớ phải lấy lại thẻ đấy nhé.
Cách sử dụng thẻ BTS
Cầm thẻ nhét vào khe (trong ảnh là khe G13), thẻ chui tọt vào và nhả ra ở bên trên nắp.

Cận cảnh tấm thẻ sau khi thẻ nhả ra ở trên nắp vách ngăn, hãy nhớ cầm lại nó, đừng có bỏ quên. Không thì có nguy cơ vì đi tàu không mua vé :)

Anh áo đỏ nhét thẻ vào khe G32 và máy nhả thẻ ở trên nắp, anh dùng tay lấy lại tấm thẻ

Cô ấy nhét thẻ vào khe, tấm chắn màu đỏ sẽ mở ra cho cô ấy và cô ấy sẽ với tay lấy lại tấm thẻ
Sau khi đã quẹt thẻ ở cửa vào, các bạn chính thức tiến vào khu vực chờ tàu. Hãy nhìn biển báo để chọn hướng tàu thích hợp rồi đi theo cầu thang hướng lên tầng trên. Đừng chờ tàu và tận hưởng chuyến đi vi vu nhé.

Khi tàu đến bến cần tới, bạn đi ra khỏi tàu, đi xuống cầu thang, tiến về phía cửa Exit và lại gặp cửa tự động như lần đi vào. Lúc này, bạn cũng nhét tấm thẻ vào để cửa mở ra. Tấm thẻ sẽ được máy nuốt chửng hoàn toàn, không nhè ra cho bạn nữa (vì là đi xong thì họ phải thu lại thẻ mà).

Bạn có thể xem video để hiểu rõ hơn: http://www.youtube.com/watch?v=bDX4uG6sbDs
Theo baynhe

+