Tự xin Visa Hàn Quốc - chắc ăn 100%

Mình vừa hoàn thành vụ xin visa đi Hàn Quốc. Ban đầu định thuê dịch vụ làm nhưng thấy các bạn ấy báo giá rổ bóp cổ quá (185$, trong khi mình tự làm chỉ mất khoảng 55$), đồng thời muốn tự làm để biết thêm các loại hình dịch vụ công của nước bạn thế nào, nên quyết định tự làm luôn. Làm rồi mới biết là lắm nhiêu khê nhưng cũng nhiều tips hay ho.
Thế nên mình viết bài này để anh chị em nào có nhu cầu xin Visa đi Hàn Quốc thì làm theo cho nó giản đơn mà chắc cú nhé.


.
1. ĐỊA ĐIỂM XIN VISA
Đây là cú phốt đầu tiên với rất nhiều bạn. Lý do là vì Đại sứ quán Hàn Quốc nằm tại tòa nhà Lotte Đào Tấn, thông tin nộp hồ sơ thì lại không nói nộp ở đâu, nên rất nhiều bạn lao tới Lotte, để rồi lại phải lóc cóc chạy sang Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (tại tầng tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng). Web của các bạn Hàn khá tắc trách với vụ này (và còn nhiều vụ nữa sẽ nói tiếp sau).
Sau khi gửi xe dưới hầm tòa Charmvit, các bạn có thể tìm tới cột D59, tại đó có một chiếc thang máy dẫn lên thẳng cửa Đại sứ quán ở tầng 7. Nhớ nhé, cột D59.
.
2. THỜI GIAN XIN VISA
Cú phốt thứ 2 là ở đây. Theo như trên website của Đại sứ quán, thì thời gian nhận hồ sơ visa du lịch là 9-12h (với cá nhân) và 14-15h30 (với cty du lịch). Thế nhưng oái oăm ở chỗ 8h họ đã mở cửa cho lấy số. Mình đã chứng kiến rất nhiều người ở xa, ở tỉnh lên đây lúc 9h kém, và được thông báo số đã phát hết. Trong khi kênh duy nhất họ biết và tin tưởng là web Đại sứ quán thì lại chỉ ghi là tiếp nhận từ 9-12h, không hề nói vụ mở lấy số từ 8h. Những ai ở xa hoặc khó khăn trong việc xin nghỉ để đi làm mấy vụ giấy tờ này sẽ thấy rất khó chịu. Nói chung là lúc mình về rồi vẫn đang cãi nhau rất TO.
Ảnh mình chụp bên dưới là thời điểm 8h5p, đông như quân nguyên.
Trong đó các bạn lưu ý:
+ Xếp thẳng hướng cửa là các bạn xin chứng nhận lãnh sự quán
+ Xếp hàng bên tay trái (có một dãy hành lang) là những bạn xin visa thăm thân.
+ Xếp hàng bên tay phải là những bạn xin visa du lịch.
Mọi người lưu ý đứng cho đúng, kẻo tới nơi lại phải xếp lại từ đầu. Để mọi người dễ hình dung thì mình cũng đã đánh dấu ở trên ảnh: Mũi tên số 1 là nơi xếp hàng xin visa du lịch, mũi tên số 2 là quầy lễ tân (lấy số thứ tự), mũi tên số 3 chính là nơi nộp hồ sơ (có tên là Quầy số 4 - visa du lịch)
.
3. HỒ SƠ XIN VISA HÀN QUỐC GỒM NHỮNG GÌ
So với một số các nước khác, thì các bạn Hàn Quốc phải chứng minh khá nhiều giấy tờ, NHƯNG sẽ có một số giấy tờ quan trọng hơn cái khác, mình sẽ ghi ở dưới cùng mục này.
Hồ sơ thông thường gồm:
3.1. Hộ chiếu còn hạn hơn 6 tháng
3.2. Đơn xin visa
3.3. Chứng minh thu nhập:
Cái này là thứ quan trọng nhất nhé mọi người. Nhất của nhất luôn. Theo yêu cầu của ĐSQ thì bạn phải có một cuốn sổ tiết kiệm với số tiền ít nhất 5000$ (tương đương 100 triệu).
* Nếu có sổ mang tên bạn thì:
- Ra bank xin cái giấy xác nhận số dư tiền gửi (English nha) - phí xin là 55k tùy bank.
- Photo 2 mặt cuốn sổ của bạn, không cần công chứng.
* Nếu bạn không có sổ thì: có thể dùng sổ của người thân. Nhưng phải kèm giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người đó (cha mẹ con, kết hôn). Giấy tờ này phải dịch sang tiếng Anh (hoặc Hàn) và công chứng.
Vụ này là mấu chốt của việc bạn có được visa hay không. Sổ càng nhiều tiền thì khả năng được duyệt visa càng cao. Vì đơn giản bạn cứ làm thế nào cho họ thấy bạn có một khối tài sản lớn ở Việt Nam để mà lưu luyến, để mà đừng lấy cớ sang nước họ rồi trốn luôn ở đó, là họ sẽ duyệt cho bạn thôi. Nếu ko có sổ nào để bấu víu vào, thì có thể dùng sổ đỏ hoặc giấy tờ ô tô (cũng dịch và công chứng)
.
3.4. Chứng minh nghề nghiệp
* Nếu là chủ doanh nghiệp: cung cấp giấy tờ Đăng ký kinh doanh (có tên chủ DN trên đó). Dịch tiếng Anh và công chứng. Trên một số web có yêu cầu cả Sao kê bank và giấy tờ Thuế của công ty 3 tháng gần nhất. Nhưng mình xác nhận là KHÔNG cần nhé.
* Nếu là nhân viên: cung cấp Hợp đồng lao động, giấy chứng nhận chức vụ, xác nhận mức lương và đơn xin nghỉ phép (dịch tiếng anh và KHÔNG cần công chứng nhé). Trên một số web nói có yêu cầu cả bảng lương, cả sao kê tài khoản lương. Nhưng mình xác nhận là KHÔNG cần nhé. Cái sổ tiết kiệm nó là bùa hộ mệnh cho bạn rồi. Các giấy tờ này nếu bạn nào không có bản tiếng anh thì có thể tải tại link dưới cùng bài này.
.
3.5. Vé máy bay, xác nhận phòng khách sạn, lịch trình tham quan
- Vé máy bay thì in bảng tiếng Anh ra
- Xác nhận phòng ks thì lên Agoda hoặc Booking để book bừa một cái khách sạn nào không phải đặt cọc, ko tính phí hủy phòng. Rồi in bản tiếng anh cái giấy xác nhận đặt phòng ra.
- Lịch trình tham quan thì tự chế. Ai ko chế được thì tải ở link dưới cùng bài này :D
.
3.6. Chứng minh thư photo (theo lời bạn ở quầy nói thì không cần công chứng, nhưng bạn nào tiện công chứng giấy tờ khác thì công chứng luôn cái này sau có gì cần thì dùng).
.
4. MỘT VÀI TIP CẦN LƯU Ý, LÀM ĐÚNG LÀ CHẮC ĂN LUÔN!
- Ngày 15/8 là Quốc khánh của Hàn Quốc, họ nghỉ mà chỉ có tờ giấy ở cửa báo thôi, nên tránh ngày này ra nhé.
- Ảnh dán tờ khai phải là ảnh nền TRẮNG, cỡ 3.5x4.5cm
- Tốt nhất nên có mặt ở đó từ 8h hoặc sớm hơn để xếp hàng lấy số.
- Hai vợ chồng đi xin visa cùng nhau thì chỉ cần lấy 1 số, làm cùng nhau chung giấy tờ thì tiện hơn. Giấy tờ nào trùng nhau có thể dùng chung.
- Phí xin visa là 20$/người (trước là 30$), và có thể nộp bằng tiền Việt (trước phải nộp $)
- Nếu là công chức nhà nước thì không phải chứng minh thu nhập (cái này mình có đọc ở đâu đó mà chưa gọi cho ĐSQ để kiểm chứng được).
- ĐẶC BIỆT: tất cả các giấy tờ phải công chứng bằng Công chứng Tư pháp (phòng tư pháp ở các UBND) hoặc Công chứng nhà nước (các Văn phòng công chứng số mấy số mấy đó). Công chứng tư là tạch nhé!
- Số của Lãnh sự quán (nơi cấp visa) là: 0437710404, ấn 2, rồi 3, rồi 2, rồi 5 để gặp nhân viên tư vấn visa du lịch. Thích confirm gì thì hỏi cho chắc.
Các bạn cần hỏi gì cứ comment nhé! Và hãy share cho bạn bè được biết và tránh phốt! 

+