​Làm gì khi xảy ra tai nạn giao thông với thuê xe tự láiLàm gì khi xảy ra tai nạn giao thông

 
Tai nạn giao thông hay đơn giản chỉ là một va quẹt nhỏ cũng là điều không ai mong muốn khi tham gia giao thông. Đặc biệt, với chiếc xe được thuê tại công ty dịch vụ cho thuê xe tự lái, bạn cũng sẽ gặp không ít thủ tục nhiêu khê với chủ xe khi xảy ra tai nạn. Lái xe an toàn và bỏ túi một số kinh nghiệm ứng xử khi xảy ra tai nạn giao thông sẽ giúp bạn vững tâm và giải quyết hợp lý hơn.
 
Việc đầu tiên là bạn cần làm là phải giữ bình tĩnh, để không dẫn đến những hành động quá khích và gây hại cho chính bạn cùng tài sản của mình. Mạng người là quan trọng, văn hóa ứng xử khi xảy ra tai nạn giao thông cũng quan trọng không kém để cú va chạm được giải quyết ổn thỏa và vừa lòng hai bên hơn. 
 
Khi xe bị tai nạn giao thông, bạn cần:
-  Giữ bình tĩnh
-  Kiểm tra xem có ai bị thương
-  Nếu có thương tổn về người, ngay lập tức tìm trợ giúp y tế, bạn có thể gọi số cấp cứu 115. Không tự ý di chuyển người bị thương như bốc, bế… lên tránh trường hợp người tai nạn bị gãy xương và di chuyển không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Không di chuyển xe trừ khi cần thiết để cứu họặc mang người bị thương ra.
-  Gọi ngay cho cảnh sát giao thông tại địa phương và thực hiện theo chỉ dẫn của cảnh sát giao thông, lấy bản sao Biên bản Tai nạn Giao thông từ cảnh sát để trình với công ty bảo hiểm bạn đã mua.
-  Nếu bạn mang theo máy chụp hình, chụp xe bị tổn thất và hiện trường tổn thất.
-  Trao đổi và lấy thông tin với bên đâm va/ bên thứ ba:
+  Biển số xe
+ Loại xe/ hiệu xe/ màu xe
+ Tên/ địa chỉ / số điện thoại liên lạc/ số CMND của tài xế
+ Tên công ty bảo hiểm của xe đâm/ va
+ Mức độ thiệt hại
- Liên lạc đồng thời cho công ty bảo hiểm của mình để được hỗ trợ và xử lý, bồi thường thích hợp. 
 
Lưu ý, bạn không nên nhận trách nhiệm khi chưa có một kết luận chính xác cuối cùng nào từ phía công an. Nếu trường hợp va chạm không quá lớn, tổn thất nhỏ và có thể tự dàn xếp với nhau được, cả hai bên nên đưa xe vào lề và giảng hòa với nhau, tránh gây gỗ hay tranh cãi làm ách tắc giao thông.  

Nếu là tài sản thuộc về bên dịch vụ cho thuê xe tự lái, bạn nên hỏi kỹ về các loại bảo hiểm ô tô trước đó, trước khi ký hợp đồng thuê xe. Các loại bảo hiểm cho xe và người lái còn thời hạn sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức về tinh thần và tiền bạc nếu có va chạm giao thông xảy ra. 

Xem thêm: Lưu ý khi thuê xe tự lái
Xem thêm: Thuê xe tự lái tại Tp Hồ Chí Minh
 

Tin cùng chuyên mục