Kiểm tra lốp khi thuê xe tự lái

Khi thuê xe tự lái để chuẩn bị cho chuyến đi của mình bạn nên kiểm tra xe để đảm bảo an toàn. Việc kiểm tra và chuẩn bị lốp xe không tốn của bạn quá nhiều thời gian nhưng lại góp phần vào sự an toàn của mọi thành viên trên xe.

Bơm đúng áp suất

Duy trì áp lực thích hợp cho lốp xe là điều quan trọng nhất mà người lái xe cần lưu ý. Chỉ trong khoảng một tháng, lốp xe có thể bị mất đi 10 PSI (khoảng 0,7 Kg hơi). Phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, để đảm bảo rằng bánh xe không quá mềm mà cũng không quá căng.

 


Bơm thiếu áp suất có lẽ là kẻ thù tai hại nhất đối với lốp xe của bạn

Nó làm tăng hiện tượng mòn gai vùng cạnh ngoài (hai bên vai) của lốp xe. Nó cũng sinh nhiệt quá mức, giảm độ bền của lốp xe. Cuối cùng, nó làm tăng tổn hao nhiên liệu do lực ma sát lăn trên đối với mặt đường tăng lên - bánh mềm trực tiếp làm xe vận hành nặng nhọc hơn.

Bơm dư áp suất cũng nguy hại đối với lốp xe.

Áp lực quá lớn khiến cho phần giữa mặt lốp xe phải gánh chịu phần lớn trọng lượng xe, dẫn đến mau hỏng lốp xe và mòn vẹt không đều. Bất kỳ trường hợp mài mòn không đều nào cũng làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Cân bằng & canh thẳng hàng

Giữ cho bánh xe cân bằng và canh thẳng hàng là điều quan trọng không chỉ đối với tuổi thọ của lốp xe, mà cả an toàn cho người lái và vận hành của xe.

Bánh xe không cân bằng gây ra rung giật khi xe chạy:
Gây mệt mỏi cho tài xế, làm lốp xe mau mòn hơn (mòn lõm và mòn cạnh) và gây mài mòn vô ích đối với hệ thống nhún của xe. Lốp xe phải được chỉnh cân bằng khi lần đầu ráp vào mâm hoặc ráp lại sau khi sửa chữa. Bánh xe cần phải được cân chỉnh lại ngay nếu thấy có hiện tượng bị rung đảo, và cần cân chỉnh lại ít nhất mỗi năm một lần.

 

Hoán đổi định kỳ các lốp xe

Trọng lượng của xe thường không phân bổ đều trên các bánh xe. Do đó, cần phải hoán đổi định kỳ các lốp xe để duy trì độ mòn đều cho các lốp xe và tăng tối đa hiệu quả sử dụng.

Có nhiều phương pháp hoán đổi. Đối với các loại lốp xe bốn mùa và hầu hết các loại xe chạy đường trường, lốp xe bánh sau được đem lên bánh trước và đảo bên (tức là lốp xe sau bên phải được thay vào bánh trước bên trái, và ngược lại). Lốp xe bánh trước được đem ra phía sau nhưng giữ nguyên vị trí phải trái. Phương pháp này còn được gọi là kiểu hoán đổi 'X cải biên' (chéo-cải biên).

Đối với xe hai cầu, nên hoán đổi cả 4 lốp xe, cả đảo bên và đổi trục

Lần hoán đổi đầu tiên là quan trọng nhất, và nhớ bơm đúng áp suất theo chỉ dẫn của nhà sản xuất sau mỗi lần hoán đổi lốp xe. Các đại lý Goodyear luôn sẵn sàng giúp sắp xếp lịch hoán đổi lốp cho bạn vào bất cứ lúc nào.

Quan sát bằng mắt

Nhiều khi chỉ cần dùng mắt quan sát bạn cũng có thể phát hiện được những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra cho lốp xe. Lần tới khi bạn đến kiểm tra áp suất lốp, nên nhân tiện cho kiểm tra mặt lốp xem có vật nhọn găm vào lốp xe không. Ngay cả khi vết găm chưa đủ sâu để làm thủng lốp, vết nứt hay lỗ sâu từ các chỗ thủng nhỏ có thể mở rộng thêm và gây trở ngại về sau

Bạn cũng nên kiểm tra kiểu mòn gai trên mặt lốp. Nếu hai bên vai lốp mòn nhiều thì chứng tỏ lốp thiếu hơi, ngược lại, phần giữa lốp mòn nhiều hơn thì lốp bị bơm quá căng hơi.

Sửa chữa

Điều rất quan trọng là biết khi nào lốp xe cần sửa chữa và khi nào thì phải thay hẳn. Nếu bánh xe cứ mất hơi, thì cần phải tháo khỏi mâm để kiểm tra toàn bộ bên trong để tìm chỗ bị hư hại. Nếu lốp xe đang xẹp mà vẫn chạy dù một quãng ngắn thì cũng có thể bị hỏng mà không thể sửa chữa được nữa

Hấu hết các vết đâm, lỗ đinh hay vết cắt không quá 5 - 6mm đều có thể đem đến cho thợ chuyên môn vá lại, miễn sao vết cắt này không vượt quá vùng mặt gai của lốp.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG sửa vá lốp xe bị thủng quá 5mm, hoặc thủng ở mặt bên. Và cũng không đắp vá lốp đã mòn sâu hơn 1.5 mm mặt gai lốp.


Xem thêm: Lưu ý khi thuê xe tự lái
Xem thêm: Thuê xe tự lái tại Tp Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục