Hoa hậu Hoàn vũ lâm vào khủng hoảng

Sau phát ngôn kỳ thị cộng đồng người nhập cư Mexico tại Mỹ, Donald Trump nhận phải hậu quả từ nhà đài, nhà tài trợ lâu năm cho các cuộc thi nhan sắc ông tổ chức.
Trong bài phát biểu hôm 16/6, tỷ phú bất động sản đã có những lời lẽ miệt thị công dân Mexico, khiến nhiều người phẫn nộ. Ông nói: "Những người Mexico sang Mỹ nhập cư đều là những người có vấn đề, kéo tụt sự phát triển của đất nước chúng ta. Họ buôn bán ma túy, gây tội ác, hiếp dâm". 
Để phản đối ông Trump, kênh truyền hình Univision tuyên bố không phát sóng chung kết cuộc thi Hoa hậu Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 12/7. Unvision tuyên bố hãng “kết thúc mối quan hệ kinh doanh của công ty với đối tác là Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ, tổ chức thuộc một phần sở hữu của Donald Trump, vì bình luận công kích của ông đối với người nhập cư Mexico”. 
Trước đó, ngày 29/6, kênh NBC cắt hợp đồng phát sóng cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ đến hơn 1 tỷ khán giả trên toàn cầu, cũng như các chương trình do tỷ phú Donald Trump giữ tác quyền. Quyết định này đặt dấu chấm hết cho 13 năm hợp tác giữa nhà đài với Hoa hậu Hoàn vũ.
Tỷ phú với những phát ngôn tai tiếng tuyên bố sẽ đâm đơn kiện cả 2 nhà đài này vì chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, với mức bồi thường lên đến hàng trăm triệu USD.


Nhà tài phiệt Donald Trump đẩy cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ vào rắc rối bởi những phát ngôn kỳ thị chủng tộc về cộng đồng người nhập cư Mexico.
Ngoài các đài truyền hình, Donald Trump đối mặt với làn sóng phản đối từ người nổi tiếng, trong đó có cả các hoa hậu do chính ông dựng lên. Chủ tịch tổ chức Hoa hậu Mexico, đồng thời là Hoa hậu Hoàn Vũ 1991 - Lupita Jones tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc thi mà bà gắn bó từ năm 1994. Kênh truyền hình quốc gia Mexico - Televisa ngay lập tức hưởng ứng lời kêu gọi này.
Hoa hậu Hoàn vũ 2006 - Zuleyka Rivera, người Puerto Rico, bỏ ghế giám khảo đêm chung kết. Ca sĩ gốc Colombia - J Balvin - từ chối biểu diễn vì: "Ông ta không chỉ hạ thấp người Mexico, mà còn sỉ nhục tất cả dân Latin chúng tôi. Tôi nghĩ âm nhạc rất thú vị. Nhưng trong trường hợp này, tôi có trách nhiệm phải làm như thế và tôi hoàn toàn hài lòng với quyết định của mình".
Danh sách những nhân vật nổi tiếng gốc Latin lên tiếng chỉ trích tỷ phú Donald Trump còn có các Hoa hậu Hoàn vũ Deborah Carthy-Deu (Puerto Rico, 1985), Alicia Machado (Venezuela, 1996), nam ca sĩ Ricky Martin...
Phong trào phản đối cuộc thi ngày càng dâng cao khi một trong những nhà tài trợ chính của cuộc thi về các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp tóc là Farouk System với thương hiệu CHI và BioSilk cũng ra thông cáo báo chí tuyên bố ngừng tài trợ cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Thiếu niên Mỹ, kể từ ngày 29/6. Kể từ sau đỉnh cao huy hoàng tại Việt Nam năm 2008, Hoa hậu Hoàn vũ trượt dốc không phanh khi năm nào cũng dính đến bê bối như mua bán giải (năm 2009), thí sinh mặc bikini ra đường bán nước chanh một cách rẻ tiền (năm 2010), biểu diễn hàng đêm ở các quán bar và vũ trường (năm 2011), cuộc thi không có tiền tổ chức nên bị dời thời gian từ mùa hè sang mùa đông (2012) và thậm chí bỏ hẳn một năm (2014), chấp nhận cho người chuyển đổi giới tính tham dự (năm 2012), thí sinh bị cưỡng bức tình dục (năm 2013)...
Theo news.zing.vn