Chia sẻ kinh nghiệm cho chuyến đi dài ngày bằng ô tô

Nghỉ hè là khoảng thời gian thích hợp nhất cho những chuyến đi. Là cơ hội để bạn bè, gia đình lên kế hoạch thuê xe tự lái cho chuyến du lịch hè. Những chuyến đi dài ngày đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng cả người và xe. Để tránh tình trạng trục trặc giữa đường tôi xin chia sẻ kinh nghiệm cho chuyến đi dài ngày bằng ô tô dưới đây.

 

 

Mỗi người có một mục đích cho những chuyến đi của mình. Rất nhiều người đi để chinh phục những tầm cao mới, những cột mốc mới, để có thể tự hào kể với người khác về những chặng đường mình đã đi qua, những thành tích mình đã đạt được. Trên những chuyến tàu Trung - Nam, tôi đã ngỡ ngàng trước những cánh đồng vàng ruộm, những vườn thanh long sáng rực cả trời đêm...Sau đó, tôi lại bắt đầu những chuyến đi với nhóm bạn của mình, những chuyến đi ấy đã làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của tôi. Những rừng tràm Trà Sư chim bay ngay trước mặt, một Phan Thiết mà trước đây tôi nghĩ chẳng có gì lại là thành phố quá đẹp với những cung đường tuyệt vời bên núi bên biển.Rồi tôi được ngắm Lý Sơn với những bãi biển trong veo đẹp tuyệt vời - nơi mà đến tận khi đi, tôi mới biết rằng đất nước mình còn có một hòn đảo mang tên Lý Sơn. Không những thế, tôi còn được đến với Côn Đảo, đó là trải nghiệm đáng giá khi chúng tôi được đích thân chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ của thiên nhiên, tạo vật. Đi và trải nghiệm là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời này. Thế nhưng đời không như mơ. Những chuyến đi dài ngày cùng chiếc xe được thuê bởi VNTIC.VN của VNTIC tôi cũng gặp không ít trục trặc bởi sự chủ quan của mình.
 


 

Trước tiên theo tôi trước mỗi chuyến đi bạn nên kiểm tra tình trạng xe. Nếu không phải xe của bạn mà đặt tại VNTIC.VN bạn phải kiểm tra thật kỹ xe trước khi ký hợp đồng. Nếu không tự đảm đương được, bạn nên đưa xe đến một xưởng quen biết hoặc có uy tín để thợ kiểm tra. Về lốp, cần xem độ bám đường tốt không, trên thân lốp có vết "chém" của đường xấu hay có vết phồng nào không. Về hệ thống phanh, cần thử độ nhạy của chân phanh, kiểm tra dầu phanh, xem có tiếng kêu bất thường khi phanh không (do má phanh bị bó hoặc đã mòn). Về hệ thống đèn, cần kiểm tra xem đèn pha, đèn cốt, đèn sương mù có hoạt động bình thường hay không…
 


 

Hồi đầu vì tiếc tiền tiếc của dầu máy, dầu nhớt các kiểu tôi chẳng thèm thay. Hậu quả báo hại tôi phải đợi bảo dưỡng cả mấy ngày sau chuyến đi phượt tây bắc. Bởi thế theo tôi đừng tiếc tiền thay dầu máy, dầu cầu, dầu hộp số… để đảm bảo chiếc xe vận hành trơn tru, cũng chỉnh là vì sự an toàn của bản thân, gia đình và bạn bè. Bạn cũng nên yêu cầu thợ kiểm tra dầu trợ lực lái, nước rửa kính…

Để phòng trước, trước khi thuê xe tự lái tôi đã nhờ mấy anh tại chỗ thuê dạ cách thay lốp dự phòng. khi đó, một chiếc kích đủ lớn và một chiếc cờ-lê để tháo ốc sẽ rất hữu ích. Bạn và gia đình sẽ không mất thời gian đợi chờ xe cứu hộ hay nhờ người khác thay hộ, nhất là giữa tiết trời nắng nóng. Khi xe bị thủng lốp hoặc gặp sự cố, hãy đặt một vật (biển cảnh báo hoặc đơn giản chỉ là một lùm cây) ở cách đuôi xe của bạn khoảng 20m để cảnh báo cho xe khác. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ dọn chướng ngại vật khi xong việc và xe chuẩn bị lăn bánh tiếp tục hành trình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn luôn có hành trình an toàn và vui vẻ bên những người thân yêu của mình.

Tin cùng chuyên mục