Trang chủ > Giải trí > Nhà Hát Thành Phố

Sân khấu: Nhà Hát Thành Phố
Địa chỉ: 7 Công Trường Lam Sơn, Phường Bến Nghé, Quận 1 - Hồ Chí Minh

Bên cạnh những nét đẹp tự nhiên về cảnh quan, khí hậu và con người thì những công trình kiến trúc cũng thể hiện nét độc đáo về lịch sử và văn hóa của một địa danh. Nếu đã quyết tâm dành trọn một chuyến thăm quan  thành phố Hồ Chí Minh thì ngoài nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, chơ Bến Thành, Nhà Hát lớn Thành tọa lạc trên  đường Đồng Khởi , giữa trung tâm thành phố xứng đáng là điểm đến kế tiếp trong hành trình tham quan thành phố mang tên Bác.

Lịch sử về nguồn gốc của nhà hát này bắt đầu vào năm 1863 khi chiếm lĩnh được  Nam Kỳ,  chính quyền Pháp đã mời một đoàn hát sang biểu diễn tại Sài Gòn để mua vui cho lính viễn chinh Pháp.Và trải qua một số buổi biểu diễn tại nhà hát dựng tạm ngay góc đường Nguyễn Du, ngày 1 tháng 1 năm 1900, nhà hát mới đã được khánh thành.Đó chính là nhà hát lớn Sài Gòn.

Kiến trúc của nhà hát được dựng theo phong cách đế quốc  mà lúc bấy giờ là kiến trúc Gothique thịnh hành tại Pháp thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX do nhóm kiến trúc sư người Pháp Félix Olivier, Eugène Ferret, Ernest Guichard thiết kế. Đặc trưng của lối kiến trúc này là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc và điêu khắc. Trang trí điêu khắc được coi trọng, từ hình thức kiến trúc mặt ngoài đến nội thất đều đắp nhiều phù điêu và tượng nổi.

Kỉ niệm 300 năm Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh thành lập vào năm 1998, chính quyền thành phố đã đầu tư 25 tỉ để nấng cấp lại nhà hát và phục hồi trang trí 2 nữ thần nghệ thuật, các dây hoa, hai cây đèn để tái tạo lại nét kiến trúc ban đầu cũng như chức năng của nhà hát đã bi thay đổi  khi  được chính quyền Sài Gòn cho tu bổ, cải tạo làm trụ sở Hạ nghị viện sau năm 1954.

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh với  559 chỗ ngồi là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức những sự kiện lớn. Đây cũng là nhà hát thuộc loại lâu đời thể hiện một giá trị thăng trầm của lịch sử thành phố và được xem như một địa điểm du lịch của thành phố này

Điện thoại: (08) 38225017