Nhạc sĩ Văn Cao được tôn vinh sau 20 năm ngày mất

Kỷ niệm 20 năm ngày mất cố nhạc sĩ Văn Cao, chương trình Sol Vàng tổ chức đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ tài hoa và vĩ đại của nền âm nhạc Việt Nam.
Đêm nhạc có chủ đề 20 năm cõi thiên thai gồm 2 phần Giấc mơ mùa thu và Thiên thai. Đạo diễn Đinh Anh Dũng tiết lộ ca khúc Thiên thaiđược trình diễn cuối đêm nhạc như lời tri ân với người nghệ sĩ đã về với đất.
Riêng ca khúc Tiến quân ca (Quốc ca) được đưa vào chương trình một cách khéo léo và đặc biệt. "Đây là tiết mục âm nhạc để khán giả thưởng thức thay vì khiến mọi người đứng dậy chào cờ như thông lệ", ban tổ chức cho biết.

Văn Cao
Nhạc sĩ Văn Cao lúc sinh thời.
Các giọng ca tham gia trình diễn gồm Họa Mi, Cẩm Vân, Năm Dòng Kẻ, NSƯT Thanh Thúy... Trong đó, ca khúc Buồn tàn thu, được sáng tác năm ông 16 tuổi sẽ do Họa Mi thể hiện.
Nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15/11/1923, mất ngày10/7/1995. Những sáng tác đầu tiên của ông đậm chất lãng mạn của con người phương Đông nhưSuối mơ, Thu cô liêu, Cung đàn xưa, Bến xuân... Riêng ca khúc Thiên thai từng được sử dụng làm nhạc nền cho bộ phim nổi tiếng Người Mỹ trầm lặng.
Nhạc sĩ còn được tôn vinh là “cha đẻ” của hùng ca và trường ca Việt Nam. Ngoài bài hát nổi tiếng Tiến quân ca được chọn làm quốc ca nước Việt Nam, nhạc sĩ tài hoa còn có một số sáng tác nổi tiếng như Ngày mùa, Tiến về Hà Nội, Trường ca sông Lô, Làng tôi, Ca ngợi Hồ chủ tịch… Những ca khúc này được xem là đỉnh cao của nhạc kháng chiến.
Sol Vàng – Văn Cao diễn ra lúc 20h ngày 11/7 tại nhà hát Hòa Bình (TP HCM) và truyền hình trực tiếp trên VTV9.
Theo news.zing.vn